Chủ nhật, ngày 29/05/2022 - 06:43 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:33, Thứ 3, 11/01/2022

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Bạo loạn ở Kazakhstan gây thiệt hại nặng nề về con người và tài sản

(ANTV) - Kazakhstan đang đối mặt với nhiều thách thức, sau khi các cuộc biểu tình phản đối tăng giá nhiên liệu ở nước này đã biến thành bạo loạn trong tuần vừa qua. Phát biểu trong cuộc hội đàm với Chủ tịch Hội đồng châu Âu Charles Michel ngày 10/1, Tổng thống Kazakhstan Kassym-Jomart Tokayev cho biết thiệt hại kinh tế do tình trạng bất ổn ở nước này hồi tuần trước có thể lên tới 2-3 tỷ USD.

 

 

 

Theo thông cáo báo chí được đăng tải trên website của Văn phòng Tổng thống Kazakhstan, các hành động bạo lực của những phần tử khủng bố đã dẫn đến nhiều thương vong cho các nhân viên thực thi pháp luật và dân thường, khoảng 1.300 cơ sở kinh doanh bị hư hại, hơn 100 trung tâm mua sắm và ngân hàng bị tấn công, khoảng 500 xe cảnh sát bị đốt cháy.

Ngày 10/1, Tổng thống KKassym-Jomart Tokayev tuyên bố các lực lượng an ninh quốc gia đã đập tan âm mưu đảo chính tại quốc gia Trung Á này. Tổng thống Tokayev cáo buộc các tay súng có vũ trang đã tìm cách trà trộn vào nhóm biểu tình với mục đích làm suy yếu trật tự hiến pháp, phá hoại các cơ quan chính phủ và chiếm quyền.

Hiện Kazakhstan đã khôi phục được trật tự và nước này sẽ tiếp tục truy bắt các phần tử khủng bố. Bên cạnh đó, lực lượng gìn giữ hòa bình thuộc CSTO sẽ sớm hoàn tất nhiệm vụ tại quốc gia Trung Á này.

 

 

 

Trong khi đó, phái bộ Liên hợp quốc (LHQ) tại Sudan thông báo tiến trình tham vấn sẽ bắt đầu với mục tiêu triển khai đàm phán trực tiếp nhằm giải quyết cuộc khủng hoảng chính trị kể từ sau vụ đảo chính xảy ra ở nước này hồi tháng 10/2021.

Đặc phái viên LHQ tại Sudan - ông Volker Perthes cho hay những cuộc thảo luận sẽ bắt đầu bằng hình thức tham vấn cá nhân, với mục tiêu chuyển hướng sang giai đoạn thứ hai của đàm phán trực tiếp hoặc gián tiếp giữa các bên tại Sudan.

Theo ông Perthes, không dễ để ấn định khung thời gian đàm phán cụ thể, bởi lẽ có rất nhiều sức ép đối với tiến trình chính trị ở nước này và đối với phái bộ LHQ tại Sudan. Tuy nhiên, tiến trình tham vấn có thể là nền tảng để xây dựng lòng tin và ít nhất sẽ giúp giảm thiểu bạo lực tại Sudan.

Trước đó, LHQ ngày 8/1 cho biết sẽ mời các lãnh đạo quân sự, các đảng phái chính trị và các nhóm khác của Sudan tham gia vào một “tiến trình chính trị” nhằm chấm dứt cuộc khủng hoảng tại nước này sau khi Thủ tướng Abdalla Hamdok từ chức ngày 2/1 vừa qua.

BT
Thăm dò khán giả