Thứ hai, ngày 26/09/2022 - 21:06 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:19, Thứ 6, 06/01/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Bạo loạn liên tiếp tại nhà tù Brazil

(ANTV) - Một vụ bạo loạn đẫm máu đã xảy ra tại nhà tù Anisio Jobim, thành phố Manaus, miền Bắc Brazil, khiến 56 người thiệt mạng và 184 tù nhân trốn thoát. Đây được xác định là vụ bạo động nhà tù có quy mô lớn nhất tại quốc gia này trong vòng 2 thập kỷ qua. Không xét về quy mô của vụ việc, điều đáng quan tâm ở đây, là những vụ bạo loạn kiểu này không phải là chuyện hiếm tại Brazil. Và đâu là nguyên nhân dẫn đến thực trạng đó?

Các nước Nam Mỹ đã chứng kiến một vụ bạo loạn đẫm máu nhất tại nhà tù Anisio Jobim  ngay ngày đầu tiên của năm mới. Sau 17h chống bạo động lực lượng an ninh đã lập lại trật tự và giải cứu thành công 12 quản giáo bị bắt làm con tin. Song, đã có 56 tù nhân thiệt mạng. Giới chức Brazil khẳng định vụ bạo loạn do 2 băng đảng ma túy gây ra để tranh giành vùng hoạt động và ăn chia.

Ông Sérgio Fontes - Giám đốc Cơ quan An ninh bang Amazonas, Brazil: "Những cuộc bạo động có chung một mục tiêu. Đó là tiền. Nhưng làm thế nào để chúng kiếm được tiền?  Đó là nhờ buôn bán ma túy. Một trong những vấn đề lớn nhất của Brazil chính là các băng đảng buôn bán ma túy. Các băng nhóm, tổ chức cạnh tranh vì tiền. Nhưng đó không phải là lý do duy nhất".

Hệ thống nhà tù của Brazil vẫn được biết đến luôn trong tình trạng điều kiện vật chất không đảm bảo, quá tải do lượng phạm nhân đông và tình trạng an ninh yếu kém. Thực trạng này đã dẫn đến một số vụ bạo loạn chết người trong hệ thống nhà tù tại quốc gia này trong quá khứ. Ngay chính tại nhà tù Anisio Jobim - nơi xảy ra vụ bạo loạn -  hiện đang giam giữ đến 2.230 tù nhân trong khi sức chứa của nó chỉ đáp ứng được 590 người.

Ông Fernando Gabeira - Phóng viên điều tra của Brazil: "Cuộc bạo loạn có tác động sâu rộng. Tôi nghĩ rằng, nó cũng bắt đầu làm dấy lên những cuộc tranh luận về hệ thống quản lý nhà tù của Brazil. Tại sao các cuộc bạo loạn lại xảy ra thường xuyên như vậy? Những tù nhân muốn làm gì? Làm thế nào để hệ thống này sẽ thay đổi? Tất cả những câu hỏi cần được thảo luận để đưa ra giải pháp".

Bộ trưởng Tư pháp Brazil Alexandre de Moraes cho biết chính phủ liên bang sẽ chi 1,8 tỷ Real (560 triệu USD) để cải thiện cơ sở hạ tầng cũng như xây dựng thêm nhà tù. Tuy nhiên, đó mới chỉ là biện pháp bề nổi. Ông cũng nhấn mạnh, Chính phủ  cần phân loại tù nhân theo cấp độ phạm tội, qua đó mới có thể đảm bảo an ninh đồng thời kiểm soát chặt chẽ các nhóm tội phạm có tổ chức.

BT
Thăm dò khán giả