Chủ nhật, ngày 02/10/2022 - 01:28 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:58, Thứ 2, 05/04/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Bạo loạn bùng phát tại thành phố Belfast

(ANTV) - Trong một thông báo đưa ra mới đây, cảnh sát địa phương cho biết 8 người đã bị bắt và 15 cảnh sát đã bị thương vào đêm ngày 02/4 (giờ địa phương) liên quan đến các vụ bạo động đường phố ở thủ đô Belfast của Bắc Ireland.

Nguồn tin từ cảnh sát cho biết, những sĩ quan trên đã bị thương sau khi một đám đông, chủ yếu là thanh niên, ném đá, pháo hoa, pháo sáng và bom xăng về phía họ. Theo Chỉ huy Sở cảnh sát Belfast (Beo phát), một cuộc biểu tình nhỏ ở địa phương nhanh chóng biến thành bạo lực nhằm vào các nhân viên cảnh sát và có thời điểm lên đến 300 người ở mọi độ tuổi xuống đường.

Quan chức này kêu gọi mọi người bình tĩnh trong khi các lãnh đạo địa phương cũng kêu gọi người dân kiềm chế trong dịp Lễ Phục sinh vào cuối tuần.

Bất ổn an ninh diễn ra trong bối cảnh hai phe phái đối địch tại Bắc Ireland, gồm những người theo đạo Thiên chúa ủng hộ thống nhất toàn bộ Ireland và những người theo đạo Tin lành mong muốn duy trì Bắc Ireland là một phần của Vương quốc Liên Hiệp Anh, đều bày tỏ phẫn nộ về thỏa thuận thương mại hậu Brexit (Anh rời Liên minh châu Âu) mà họ cho rằng đã tạo ra những rào cản giữa Bắc Ireland và phần còn lại của nước Anh./.

Cộng đồng quốc tế bày tỏ sự ủng hộ đối với Quốc vương Jordan

Quân đội Jordan cho biết nhà chức trách nước này đã yêu cầu cựu Thái tử Hamza bin Hussein, người em cùng cha khác mẹ của Quốc vương Abdullah, dừng ngay các hành động có thể bị lợi dụng làm suy yếu an ninh và sự ổn định của đất nước.

Quân đội Jordan nêu rõ yêu cầu trên được đưa ra trong khuôn khổ một cuộc điều tra dẫn đến việc bắt giữ một cựu bộ trưởng tài chính Bassem Awadallah, thành viên hoàng gia Hassan bin Zaid và một số người khác.

Một số nguồn thạo tin cho hay vụ việc có liên quan tới một âm mưu gây bất ổn đất nước. Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng quân đội Jordan đã bác thông tin cho rằng cựu Thái tử Hussein bị bắt giữ. Tuy nhiên, trong một đoạn video được gửi thông qua luật sư, cựu Thái tử Hussein cho biết ông đang bị quản thúc tại gia và không được liên lạc với bất kỳ ai. Ông Hamza tuyên bố bản thân không tham gia bất kỳ âm mưu nào của nước ngoài. Quốc vương Abdullah đã loại bỏ tư cách người kế vị của ông Hamza vào năm 2004 trong một động thái củng cố quyền lực.

Việc bắt giữ quan chức cấp cao và thành viên Hoàng gia là điều hiếm thấy ở Jordan, một đồng minh của phương Tây. Nhiều nước trong khu vực và trên thế giới đã lên tiếng ủng hộ Quốc vương Jordan Abdullah.

Tổng Thư ký Hội đồng Hợp tác Vùng Vịnh (GCC) cho biết GCC đứng về phía Jordan và ủng hộ mọi biện pháp của giới chức Jordan nhằm duy trì ổn định và an ninh của nước này. Cùng ngày, tòa án hoàng gia A rập xê út ra tuyên bố ủng hộ Quốc vương Jordan. Một loạt nước như Ai Cập, Bahrain, Liban, Kuwait, Iraq, Qatar, Yemen, Palestine cũng bày tỏ sự ủng hộ đối với Quốc vương Jordan. Trong khi đó, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết Washington hoàn toàn ủng hộ Quốc vương Jordan và sẽ theo dõi sát vụ việc.

 

BT
Thăm dò khán giả