Chủ nhật, ngày 27/11/2022 - 22:51 (GMT+7)

| Lịch phát sóng

Cập nhật: 09:12, Thứ 5, 19/11/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Bão Iota làm ít nhất 10 người thiệt mạng ở Trung Mỹ

(ANTV) - Ít nhất 10 người đã thiệt mạng khi bão Iota tấn công các nước Trung Mỹ trong những ngày qua, phá hủy nhiều ngôi nhà, khiến cây cối bật gốc và đường phố ngập lụt.

Giới chức Nicaragua cho biết bão Iota đã đổ vào nước này vào tối 16/11 với sức tàn phá của một cơn bão mạnh cấp 5, khiến 6 người thiệt mạng, trong đó có 2 trẻ em đang cố gắng băng qua một con sông ở miền Nam. Bão Iota sau đó đã suy yếu thành cơn bão nhiệt đới khi quét qua Honduras với sức gió 80km/h, và tiến vào El Salvador vào sáng 17/11.

Chính phủ El Savador cho biết một người lái xe máy đã thiệt mạng do bị cây đè trúng. Trên 800 người đã sơ tán tới 230 trại trú ẩn ở nước này.

Bộ Môi trường El Salvador cho biết hiện bão Iota đã tiến vào khu vực phía Đông La Union Morazan, cách thủ đô San Salvador 220km về phía Đông. Bão vẫn duy trì sức gió ở mức 65km/h khi di chuyển tới miền Tây nước này, sau đó sẽ đi vào Thái Bình Dương và suy yếu thành áp thấp nhiệt đới.

Iraq và Ả Rập Xê Út mở lại cửa khẩu biên giới sau 3 thập kỷ

Giới chức Iraq thông báo, Iraq và Ả Rập Xê Út đã mở lại cửa khẩu Arar lần đầu tiên sau 30 năm, động thái cho thấy quan hệ thương mại song phương đang ấm lên.

Các quan chức hàng đầu Iraq, trong đó có Bộ trưởng Nội vụ, người đứng đầu ủy ban biên giới, đã khởi hành từ thủ đô Baghdad đến khu vực biên giới để chính thức mở lại cửa khẩu Arar.

Một loạt xe chở hàng đã xếp hàng dài khu vực này từ sáng chờ mở cửa khẩu. Bên phía Ả Rập Xê Út có Đại sứ Ả Rập Xê Út tại Iraq và một phái đoàn từ Riyadh cũng tham dự sự kiện.

Đây là lần đầu tiên cửa khẩu Arar được mở cửa để lưu thông hàng hóa và đi lại kể từ khi Riyadh và Baghdad cắt đứt quan hệ ngoại giao năm 1990.

Iran khẳng định sẽ khôi phục cam kết hạt nhân nếu Mỹ dỡ bỏ trừng phạt

Ngày 19/11, Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif tuyên bố nước này sẽ tự động quay lại các cam kết hạt nhân nếu ông Joe Biden, người được truyền thông Mỹ đưa tin giành chiến thắng trong cuộc đua vào Nhà Trắng vừa qua, dỡ bỏ các lệnh trừng phạt mà Mỹ đã áp đặt đối với Iran trong suốt hai năm qua.

Trong tuyên bố được đăng trên nhật báo Iran, ông Zarif nêu rõ việc Iran quay lại với các cam kết có thể được thực hiện mà không cần bất kỳ điều kiện hay thậm chí là đàm phán.

Ông cho biết Mỹ có nghĩa vụ thực thi Nghị quyết 2231 với tư cách là thành viên trong Liên hợp quốc và HĐBA. Nghị quyết 2231 của HĐBA ủng hộ thỏa thuận hạt nhân mang tên Kế hoạch hành động chung toàn diện (JCPOA) Tehran ký với Nhóm P5+1 vào năm 2015.

Ngoại trưởng Zarif nhấn mạnh, nếu Mỹ thực thi nghị quyết này và dỡ bỏ các lệnh trừng phạt, thì sẽ không có rào cản nào đối với các hoạt động kinh tế của Iran, từ đó Tehran có thể thực thi các nghĩa vụ theo đúng thỏa thuận hạt nhân.

BT
Thăm dò khán giả