Thứ ba, ngày 21/09/2021 - 07:07 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:51, Thứ 4, 20/03/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Bão Idai tàn phá 3 nước châu Phi

(ANTV) - Theo số liệu mới nhất vừa công bố, số nạn nhân thiệt mạng do bão Idai tại 3 nước miền Nam châu Phi gồm Mozambique, Malawi và Zimbabwe lên tới xấp xỉ 240 người. Dự báo, con số này còn tăng do còn hàng nghìn người được cho là mất tích trong nước lũ và các đống đổ nát do bão gây ra.

Tại Zimbabwe, quốc gia có số nạn nhân thiệt mạng nhiều nhất tính đến thời điểm hiện tại (98 người), Bộ Thông tin, Truyền thông và Truyền thanh cho biết còn 217 người ở nước này chưa rõ tung tích. Do ảnh hưởng của cơn bão, hệ thống cầu đường tại địa phương cũng bị hư hai nghiêm trọng, trong khi hàng nghìn người mất nhà cửa do ngập lụt. Chính phủ Zimbabwe đã ban bố tình trạng khẩn cấp với gói cứu trợ 50 triệu USD, đồng thời kêu gọi sự giúp đỡ của cộng đồng quốc tế.

Tại Mozambique, đại diện của Hội chữ thập đỏ quốc tế cho biết số nạn nhân thiệt mạng trong cơn bão Idai và lũ lụt ở nước này đã lên tới 84 người. Cơ quan chức năng lo ngại, con số này có thể vượt quá 1.000 bởi còn hàng nghìn người mất tích và có ít nhất 1,7 triệu người ở Mozambique nằm trên hướng di chuyển của bão Idai.

Ngoài ra, có 920.000 người ở Malawi bị ảnh hưởng của cơn bão này. Chương trình lương thực thế giới kêu gọi Mozambique yêu cầu Nam Phi cử máy bay trực thăng hỗ trợ sơ tán người bị nạn mắc kẹt do bão trong bối cảnh mưa lớn và tình trạng ngập lụt trên diện rộng được dự báo kéo dài trong vài ngày tới.

 

Vụ xả súng tại New Zealand: 6 thi thể nạn nhân được bàn giao cho gia đình

Cảnh sát New Zealand vừa thông báo, 6 thi thể nạn nhân đầu tiên trong vụ xả súng tại hai đền thờ Hồi giáo ở thành phố Christchurch đã được bàn giao cho gia đình, song cho biết hiện mới chỉ một số ít nạn nhân xấu số được nhận dạng đầy đủ.

Theo phía cảnh sát, công tác khám nghiệm tử thi đối với tất cả 50 nạn nhân đã được hoàn tất song hiện mới chỉ có 12 nạn nhân được nhận dạng đầy đủ. Sự chậm trễ trong công tác giám định và trao trả thi thể đang khiến Chính phủ New Zealand đối mặt với sự chỉ trích của gia đình nạn nhân vì họ muốn chôn cất người thân trong vòng 24 giờ theo phong tục Hồi giáo.

Trước đó, trong một phát biểu vào ngày 19/3, Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern tuyên bố, hung thủ trong các vụ nổ súng vào hai đền thờ Hồi giáo ở thành phố Christchurch hồi cuối tuần trước, sẽ phải đối mặt với sự nghiêm minh của luật pháp New Zealand. Nhà lãnh đạo New Zealand nhấn mạnh đối tượng là một tên khủng bố, một tội phạm, một kẻ cực đoan. 

 

BT
Thăm dò khán giả