Thứ tư, ngày 07/12/2022 - 20:12 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:07, Thứ 4, 28/09/2022

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Bão Ian đổ bộ vào Florida từ Cuba, hàng triệu cư dân được lệnh sơ tán

(ANTV) - Bão Ian, cơn bão mạnh cấp 3, với sức gió lên đến trên 200 km/h - đã càn quét miền Tây Cuba trong ngày 27/9 (giờ địa phương), buộc người dân phải sơ tán, gây ra tình trạng mất điện đối với gần 1 triệu người và cuốn bay mái nhà trên đường di chuyển về phía Bắc, tới bang Florida của Mỹ. 

 

 

 

Trung tâm Bão Quốc gia Mỹ cảnh báo, bão Ian có nguy cơ mạnh lên cấp 4 và đổ bộ vào bờ biển phía Tây Florida trong sáng 28/9 (giờ địa phương).

Khoảng 2,5 triệu người dân thuộc vùng Florida nhận được lệnh sơ tán hoặc cảnh báo với cơn bão lớn. Từ ngày hôm qua, người dân ở khu vực duyên hải vịnh Mexico của bang Florida đã bắt đầu thu dọn đồ đạc và di dời đến vùng đất cao hơn khi cơn bão Ian đến gần, đe dọa mang theo một đợt triều cường gây chết người và mưa lớn, với lượng mưa dự báo lên tới hơn 100mm ở một số khu vực.

Theo Trung tâm Bão Quốc gia Mỹ, khu vực phía Nam Tampa gần Sarasota là nơi có khả năng cao nhất đón bão đổ bộ vào đất liền. Nếu bão Ian tấn công Tampa, đây sẽ là cơn bão đầu tiên đổ bộ vào khu vực này kể từ cơn bão Tarpon Springs vào năm 1921.

Khoảng 30 trường học đã đóng cửa vào ngày 27/9 hoặc dự kiến ​​đóng cửa trong ngày 28/9, theo Bộ Giáo dục bang Florida. Nhiều trường học đã được sử dụng làm địa điểm trú ẩn trong bão và sau bão.

 

 

 

Chính phủ Tổng thống Mỹ Joe Biden đang thúc đẩy chính sách cải cách giá thuốc, ca ngợi Đạo luật Giảm lạm phát, được thông qua vào đầu tháng 8, là "một trong những đạo luật quan trọng nhất trong lịch sử".

Đạo luật trên gồm các điều khoản cho phép Chương trình bảo hiểm y tế quốc gia Medicare lần đầu tiên trong lịch sử được thương lượng giá thuốc thấp hơn, cũng như đặt giới hạn cho chi phí của một số loại thuốc, dù phần lớn áp dụng với người lớn tuổi.

Tổng thống Biden khẳng định việc ký kết đạo luật đã hiện thực hóa cam kết với người dân Mỹ vốn không được hồi đáp trong nhiều thập kỷ, đồng thời lưu ý rằng phí bảo hiểm Medicare sẽ giảm lần đầu tiên sau hơn 10 năm.

Bên cạnh đó, Tổng thống Biden đã kêu gọi các nghị sĩ đảng Cộng hòa ủng hộ các điều khoản trong dự luật nhằm giảm chi phí chăm sóc sức khỏe, trong bối cảnh toàn bộ nghị sĩ đảng Cộng hòa đều bỏ phiếu chống lại Đạo luật Giảm lạm phát.

Dự kiến, từ năm 2023, phí bảo hiểm Medicare hàng tháng sẽ giảm từ 170,10 USD xuống 164,90 USD, đánh dấu mức giảm 3%.

BT
Thăm dò khán giả