Thứ tư, ngày 05/10/2022 - 03:34 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 22:40, Thứ 5, 02/04/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Báo Đức ca ngợi chiến lược chống COVID-19 hiệu quả của Việt Nam

(ANTV) - Bức tranh về tình hình dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 trên thế giới tiếp tục ghi nhận thêm những con số chấn động, khi tổng số ca nhiễm hiện đã lên đến gần 940.000 người, trong đó hơn 47.000 người đã tử vong.

Với tốc độ leo thang và lây lan nhanh chóng này của virus SARS-CoV-2, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cảnh báo, số ca nhiễm sẽ nhanh chóng lên tới 1 triệu người trong vài ngày tới.

Dịch COVID-19 vẫn tiếp tục diễn biến rất phức tạp tại Mỹ, khi nước này ngày 01/4 ghi nhận số ca tử vong trong ngày cao kỉ lục gần 900 trường hợp, đồng thời trở thành quốc gia đầu tiên trên thế giới có số ca nhiễm vượt quá mốc 200.000 người (cụ thể là hơn 215.000 ca, với hơn 5.000 ca tử vong).

Tổng thống Mỹ Donald Trump hiện đang cân nhắc kế hoạch dừng các chuyến bay tới những điểm nóng như bang New York để ngăn ngừa dịch lây lan.

Trong khi đó tại châu Âu, dù đã có dấu hiệu cho thấy dịch sắp đạt đỉnh, song cả Pháp và Anh hôm qua vẫn tiếp tục ghi nhận thêm hàng trăm ca tử vong trong ngày. Còn tỷ lệ nhiễm mới tại Tây Ban Nha và Italia hiện cũng đã chậm lại. Dịch COVID-19 diễn biến nghiêm trọng đã buộc chính phủ các nước tiếp tục mở rộng lệnh phong tỏa, ảnh hưởng tới gần 1 nửa dân số thế giới. Nhiều tổ chức cũng cảnh báo về nguy cơ thiếu hụt lương thực, có thể dẫn tới làn sóng hạn chế xuất khẩu. 
 
Khủng hoảng toàn cầu do dịch COVID-19 cũng tiếp tục buộc nhiều sự kiện lớn bị hoãn hoặc hủy bỏ. Giải quần vợt danh tiếng Wimbledon đã buộc phải hủy bỏ, trong khi Hội nghị LHQ về biến đổi khí hậu dự kiến diễn ra vào tháng 11 tới tại Glasgow (Scotland) cũng bị hoãn.
 
Báo Đức ca ngợi chiến lược chống COVID-19 hiệu quả của Việt Nam
 

Báo Toàn cảnh Frankfurt (FAZ) của Đức số ra ngày 1/4 đã có bài viết đáng chú ý về chiến lược chống virus SARS-CoV-2 hiệu quả của Việt Nam, đồng thời đặt câu hỏi mở về việc nên chăng các nước phương Tây có thể học hỏi điều gì đó từ công thức chống dịch của Việt Nam.

Ca ngợi những biện pháp nhanh chóng và quyết liệt của Việt Nam ở cả 2 thời kỳ bùng phát dịch, bài báo cho rằng hiện con số trên 200 người nhiễm COVID-19 ở Việt Nam là ít hơn đáng kể so với hầu hết các nước láng giềng, trong khi chưa có trường hợp nào tử vong.
 
Bài báo khẳng định, 1 trong những lý do cho sự thành công đến nay của Việt Nam trong công tác chống dịch là việc huy động sức mạnh của người dân thông qua các chiến dịch quần chúng, tin nhắn và tuyên truyền. Mọi người dân có ý thức khai báo tình trạng sức khỏe và Việt Nam cũng mạnh tay đối phó với nạn lan truyền của tin tức giả về virus SARS-CoV-2.
 
Ngoài ra, các y bác sỹ tận tình với công việc, trong khi những người lính nhường nơi sinh hoạt của họ để làm khu vực cách ly. Đặc biệt, khác với những nơi khác, hầu như không có sự nghi ngờ gì về số người nhiễm COVID-19 chính thức tại Việt Nam.
BT
Thăm dò khán giả