Thứ ba, ngày 05/07/2022 - 19:48 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:03, Thứ 6, 09/10/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Bão Delta đổ bộ Mexico, hàng nghìn người sơ tán

(ANTV) - Hôm qua (theo giờ địa phương), nhà chức trách Mexico thông báo bão Delta đã đổ bộ vào bang Quintana Roo và Yucatan, Đông Nam Mexico, ảnh hưởng tới 266.000 hộ dân, nhưng không gây thiệt hại về người.

 

Bão Delta trước khi tràn vào khu vực biển Caribe của Mexico đã suy yếu từ cấp 4 xuống cấp 2 với sức gió 175 km/h, lượng mưa tới 250 ml, khiến nhiều cây xanh bị đổ, phá hủy nhiều tuyến đường, gây mất điện trên diện rộng, hàng nghìn người phải sơ tán. Hiện bão Delta đã suy yếu xuống cấp 1 và đi vào Vịnh Mexico. Lực lượng bảo vệ dân sự phối hợp với các cơ quan chức năng liên bang và địa phương đã trợ giúp và cứu hộ người dân ở những khu vực chịu ảnh hưởng nặng. 

Trước đó, Chính phủ Mexico đã triển khai 6.500 binh sỹ tới khu vực và kích hoạt Kế hoạch DN-III (trường hợp đối phó khủng hoảng, thảm họa thiên tai và đại dịch) nhằm ứng phó với cơn bão Delta.

Hàn Quốc muốn phối hợp với Mỹ tuyên bố kết thúc Chiến tranh Triều Tiên

Hôm nay, Tổng thống Moon Jae-in đã đề nghị Hàn Quốc và Mỹ phối hợp tuyên bố chính thức kết thúc Chiến tranh Triều Tiên 1950- 1953, cho rằng đây là một cách để mở ra cơ hội cho hòa bình trên Bán đảo Triều Tiên và làm cho liên minh giữa Seoul với Washington trở nên vĩ đại hơn.

 

Phát biểu trong bài diễn văn được ghi hình gửi tiệc chiêu đãi hàng năm của tổ chức Korea Society có trụ sở tại New York, Tổng thống Moon Jae-in nhấn mạnh tuyên bố kết thúc chiến tranh sẽ “thực sự mở đường cho hòa bình trên Bán đảo Triều Tiên”. Bên cạnh đó, tạo lập nền hòa bình lâu dài ở Triều Tiên “là cách duy nhất để đền đáp những hy sinh và cống hiến của các cựu chiến binh trong Chiến tranh Triều Tiên”.

Trước đó, phát biểu tại hội nghị trực tuyến của Đại hội đồng Liên Hợp Quốc tháng trước, ông Moon Jae-in đã nhắc lại đề xuất hai miền Triều Tiên, Mỹ và có thể cả Trung Quốc cùng tuyên bố chính thức chấm dứt Chiến tranh Triều Tiên. Về mặt kỹ thuật, hai miền Triều Tiên hiện vẫn nằm trong tình trạng chiến tranh khi xung đột giữa hai phía chỉ kết thúc bằng một thỏa thuận đình chiến thay vì một hiệp định hòa bình.

BT
Thăm dò khán giả