Thứ hai, ngày 26/09/2022 - 13:11 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:16, Thứ 6, 17/04/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Báo chí Trung Đông đánh giá cao ứng phó dịch của Việt Nam

(ANTV) - Tổ chức Y tế thế giới và các phương tiện truyền thông toàn cầu đã ca ngợi cách xử lý khủng hoảng hiệu quả của Việt Nam khi không có ca tử vong và số ca nhiễm virus SARS-CoV-2 chỉ dừng lại ở mức vài trăm người. Việc Việt Nam đưa ra các phản ứng sớm đối với cuộc khủng hoảng là yếu tố quyết định cho việc bảo vệ người dân và kiểm soát dịch.

Báo chí Trung Đông những ngày qua đã đồng loạt đăng tải bài viết của Hãng thông tấn Đức DPA bằng tiếng Ả-rập với tiêu đề “Không có ca tử vong: Thế giới có thể học hỏi kinh nghiệm chống Covid-19 của Việt Nam”.

Bài báo cho rằng, dù có số ca nhiễm thấp nhưng Việt Nam vẫn tiến hành giãn cách xã hội từ ngày 1/4. Đây là một phản ứng nhanh và mạnh hơn so với phản ứng ở Anh và Italia. Bài báo cũng nhấn mạnh phần lớn thành công của Việt Nam trong ứng phó với dịch Covid-19 là do tinh thần đoàn kết xã hội. Việt Nam cũng rất quyết liệt nhất là trong xử ly các vi phạm về phòng chống dịch.

Tại nhiều nước, mặc dù số ca nhiễm Covid-19 mới có xu hướng giảm dần, tuy nhiên trước tình hình dịch bệnh vẫn còn nhiều diễn biến phức tạp, để tránh lây lan và bùng phát mạnh trở lại, nhiều nước đã kéo dài lệnh phong tỏa.

Tại buổi họp báo thường nhật về đại dịch Covid-19,  Ngoại trưởng Anh Dominic Raab thông báo, Chính phủ nước này quyết định kéo dài lệnh phong tỏa tại Anh thêm ít nhất 3 tuần. Quyết định này xuất phát từ kiến nghị của Nhóm cố vấn khoa học về các tình trạng khẩn cấp để bảo toàn các nỗ lực phòng dịch mà nước này đạt được kết quả trong thời gian vừa qua.

Trước tình hình dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 diễn biến ngày một phức tạp, Chính phủ Mexico đã quyết định kéo dài thời gian giãn cách xã hội thêm một tháng tới ngày 30/5.  Tuy nhiên do dịch bệnh COVID-19 phân bổ khác nhau, nên các địa phương bị ảnh hưởng nhẹ có thể nối lại các hoạt động bình thường vào ngày 17/5.

Tại Mỹ, mặc dù số ca tử vong do virus SARS-CoV-2 được ghi nhận ở bang  New York trong 24 giờ qua ở mức thấp nhất trong 10 ngày liên tục, tuy nhiên ngày 16/4 Thống đốc Andrew Cuomo vẫn quyết định kéo dài lệnh phong tỏa tại bang New York đến ngày 15/5. Ông Cuomo cho rằng, cần phải chứng kiến số ca nhiễm giảm nhiều nữa trước khi có thể nới lỏng lệnh phong tỏa tại bang này. Như vậy, 7 bang Đông Bắc Mỹ đã tuyên bố kéo dài lệnh phong tỏa tới ngày 15/5.

BT
Thăm dò khán giả