Thứ năm, ngày 24/06/2021 - 20:33 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:44, Thứ 6, 08/04/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Báo chí quốc tế đưa tin về tân Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc

(ANTV) - Ngay sau khi Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tuyên thệ nhậm chức, các hãng thông tấn lớn trên thế giới đồng loạt đưa tin về ông Nguyễn Xuân Phúc được bầu làm Thủ tướng Chính phủ Việt Nam, nhấn mạnh rằng tân Thủ tướng cam kết đẩy mạnh cải cách, chống tham nhũng và bảo vệ chủ quyền đất nước.

Theo hãng tin BBC, Quốc hội Việt Nam ngày 7/4 đã bầu ông Nguyễn Xuân Phúc, 61 tuổi làm Thủ tướng Chính phủ với hơn 90% số phiếu ủng hộ. Trong bài phát biểu nhậm chức được phát sóng trên truyền hình, tân Thủ tướng cam kết đẩy mạnh cải cách, chống tham nhũng và bảo vệ chủ quyền đất nước.

Trong khi đó, hãng tin Channel News Asia (CNA) của Singapore cho rằng tân Thủ tướng là người sẽ lãnh đạo nền kinh tế đang lên của Việt Nam trong bối cảnh nền kinh tế đang chịu sức ép lớn để cải cách hệ thống ngân hàng và khu vực nhà nước.

Hãng tin Reuters của Anh thì cho rằng, tân Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dự kiến sẽ phải đối mặt với những thách thức rất lớn trong việc tái cơ cấu khu vực quốc doanh và hệ thống ngân hàng, nâng cao vị thế tài chính của đất nước, giảm bớt sự phụ thuộc của Việt Nam vào đầu tư nước ngoài.

Trang tin Straitstimes bình luận việc Quốc hội Việt Nam bầu ông Nguyễn Xuân Phúc vào chức danh thủ tướng chính phủ, hoàn tất việc bầu ra một ban lãnh đạo mới để tiếp tục hướng tới một quốc gia có tốc độ phát triển nhanh chóng trong 5 năm tới.

Những kỳ vọng của cử tri với tân Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc

Cử tri và người dân cả nước tin tưởng, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc sẽ tiếp tục kế thừa thành tựu của nhiệm kỳ trước, lãnh đạo đưa đất nước phát triển trong giai đoạn tiếp theo. Người dân Việt Nam đều kỳ vọng lời tuyên thệ trước Quốc hội của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc sẽ là chương trình hành động của Chính phủ trong nhiệm kỳ mới.

Ông Vũ Mão, Nguyên chủ nhiệm Văn phòng quốc hội cho biết: "Chúng tôi tin tưởng và kỳ vọng vào thủ tướng mới sẽ làm tốt trách nhiệm của mình để cho đất nước của chúng ta phát triển, phát triển về kinh tế, an sinh xã hội sẽ tốt hơn. Tôi tin thủ tướng mới sẽ có nhiều quyết sách đổi mới đặc biệt trong việc phòng chống tham nhũng."

Ông Hà Quý Văn, cử tri tỉnh Điện Biên cho biết: "Tôi rất kỳ vọng vào thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trong nhiệm kỳ tới sẽ có nhiều quyết sách đảm bảo cho độc lập chủ quyền nhất là vấn đề biển đảo của chúng ta được giữ vững như kỳ vọng của nhân dân. Và ở tỉnh miền núi như Điện Biên và nhiều tỉnh miền núi khác thì đời sống của đồng bào còn rất nhiều khó khăn, chúng tôi kỳ vọng thủ tướng mới và chính phủ sẽ có nhiều quyết sách chính sách mới để cho vùng đồng bào dân tộc nói chung và tỉnh Điện Biên phát triển tốt hơn."

Anh Nguyễn Huy Toàn, cử tri Thành phố Hồ Chí Minh cho biết: "Tôi mong muốn Thủ tướng mới và tất cả các vị lãnh đạo mới trong nhiệm kỳ này sẽ có tâm, có tầm để dẫn dắt  Việt Nam vượt qua khó khăn, ngày càng cường mạnh hơn hùng mạnh hơn. Đặc biệt lĩnh vực tôi muốn thủ tướng mới chỉ đạo thật mạnh thật quyết liệt có chế tài mạnh mẽ để xử lý vấn đề thực phẩm bẩn."

Một trong những vấn đề được các đại biểu quốc hội, và cử tri cả nước quan tâm và kỳ vọng vào Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đó là việc chọn lựa, giới thiệu trước quốc hội các nhân sự Phó thủ tướng, Bộ trưởng các bộ ban ngành, các thành viên chính phủ - những người giúp việc cho thủ tướng phải là người thật sự có đức, có tài. Bởi đây chính là yếu tố then chốt cho việc xây dựng một máy Chính phủ đoàn kết, nhất trí, hết lòng, hết sức phục vụ nhân dân, phục vụ Đảng và nhà nước XHCN Việt Nam.

Ông Đỗ Văn Vẻ, Đại biểu quốc hội tỉnh Thái Bình cho biết: "Bộ máy nhân sự hết sức quan trọng, tôi tin rằng thủ tướng mới sẽ nhìn nhận, đánh giá cùng với Đảng, nhà nước, quốc hội sẽ lựa chọn những thành viên chính phủ tham gia vào trong nhiệm kỳ mới phải có đủ đức đủ tài phải có trách nhiệm với đất nước với nhân dân."

PGS.TS Nguyễn Quốc Bảo, Giảng viên cao cấp Học viện Báo chí và Tuyên truyền cho biết: "Chúng tôi có mong muốn đối với người đứng đầu chính phủ,cơ quan hành pháp của nhà nước với tầm chiến lược của đồng chí, năng lực của đồng chí, trí tuệ của đồng chí thì không chỉ vấn đề điều hành, quản lý lãnh đạo đất nước, hoạch định chủ trương cùng với đảng để đề ra đường lối đất nước phát triển mà quan trọng hơn nữa là bộ máy làm thế nào để sắp xếp, làm thế nào để tuyển chọn, đề bạt, bổ nhiệm một đội ngũ cán bộ, một bộ máy làm sao nó vận hành một cách đồng bộ, quan trọng hơn nữa người cán bộ ấy."

Ông Bùi Văn Phương, Đại biểu quốc hội tỉnh Ninh Bình cho biết: "Tôi nghĩ rằng là một thủ tướng có tâm huyết nhất định sẽ lựa chọn bộ máy chính phủ phải là những con người có tâm huyết, những con người mong muốn cho đất nước phát triển, gạt bỏ lợi ích nhóm. Và tôi cũng mong muốn thủ tướng lắng nghe thật sự, lắng nghe những người tâm huyết, lắng nghe tiếng nói thật của cuộc sống thì chắc chắn khi đó Thủ tướng sẽ có những chỉ đạo nó sát với cuộc sống."

Cử tri cả nước tin tưởng Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc sẽ có những chọn lựa sáng suốt về công tác nhân sự, để bộ máy Chính phủ mới là một tập thể vững mạnh có những quyết sách lớn đưa đất nước hội nhập sâu rộng hơn với nền kinh tế thế giới.


 

 

BT
Thăm dò khán giả