Thứ tư, ngày 28/09/2022 - 14:15 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:48, Thứ 7, 11/04/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Báo chí ASEAN đánh giá biện pháp chống dịch của Việt Nam hiệu quả

(ANTV) - Mặc dù có nguồn lực hạn chế, Việt Nam đã chủ động thực hiện các biện pháp phòng chống dịch bệnh COVID-19 hiệu quả. Đây là nhận định của bài viết trên trang ASEAN Post mới đây, theo đó kêu gọi các nước thuộc Hiệp hội các Quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) cũng như nhiều nước trên thế giới có thể học hỏi từ phản ứng nhanh chóng của Việt Nam.

 

Theo ASEAN Post, so với các quốc gia thành viên ASEAN khác đang có hàng nghìn ca mắc COVID-19 và hàng trăm ca tử vong, số ca nhiễm bệnh ở Việt Nam tương đối thấp và hiện chưa có ca tử vong nào. Bài báo dẫn lời Thứ trưởng Bộ Y tế Việt Nam Nguyễn Thanh Long khẳng định Việt Nam không thiếu bộ test chẩn đoán virus SARS-CoV-2, và đã chuẩn bị kỹ mọi phương án ứng phó khi dịch bùng phát.

Báo “FreeMalaysiaToday” cũng nhận định việc các nhà hảo tâm, tổ chức xã hội, cá nhân ở Việt Nam cung cấp gạo miễn phí cho những người có nhu cầu nên được lấy làm ví dụ để giúp đỡ người nghèo, trong bối cảnh dịch bệnh khiến đời sống của họ càng khó khăn.

Trong khi đó, Diễn đàn kinh tế thế giới (WEF) cũng đánh giá cao công tác chống dịch của Việt Nam, cho rằng các nước trong khu vực và thế giới có thể học hỏi từ những biện pháp phản ứng nhanh và hiệu quả của Việt Nam.

 

Tính đến đêm qua, toàn thế giới đã ghi nhận hơn 1,6 triệu ca nhiễm bệnh với hơn 97.000 ca tử vong. Tâm điểm dịch hiện vẫn là Mỹ và châu Âu khi số ca nhiễm và tử vong tăng hàng nghìn người mỗi ngày. Còn tại châu Á, giới chức y tế Hàn Quốc đang tiến hành 1 cuộc điều tra dịch tễ học đối với 91 bệnh nhân đã bình phục sức khỏe, song sau đó lại có kết quả dương tính với virus SARS-CoV-2.

Theo số liệu mới nhất, hiện có hơn 7.000 bệnh nhân COVID-19 tại Hàn Quốc đã khỏi bệnh. Tuy nhiên, 91 người lại có kết quả dương tính trở lại với virus SARS-CoV-2, và con số này được dự báo còn tiếp tục tăng. Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Hàn Quốc (KCDC) nghiêng về giả thuyết rằng virus SARS-CoV-2 trong cơ thể các bệnh nhân này đã “khỏe trở lại”, hơn là giả thuyết họ bị tái nhiễm.

Một số chuyên gia cho rằng kết quả xét nghiệm sai là yếu tố có thể dẫn tới kết luận sai, hoặc virus có thể vẫn còn tồn tại trong cơ thể người bệnh, nhưng chưa đủ mạnh để phát tác. Trước thực tế này, các chuyên gia khuyến nghị Chính phủ Hàn Quốc cần chuẩn bị những biện pháp ứng phó với mọi tình huống.

Nguy cơ người bệnh đã bình phục có thể tái nhiễm virus SARS-CoV-2 hiện là vấn đề gây quan ngại toàn thế giới. Nhiều nước hy vọng dịch COVID-19 lây lan hiện nay có thể làm tăng khả năng miễn dịch cộng đồng, qua đó ngăn chặn dịch bệnh tái bùng phát.

Tiếp sức cho tuyến đầu chống dịch tại Bỉ

 

Thời điểm dịch bệnh khó khăn cũng chính là lúc chúng ta sống vì nhau và vì cộng đồng hơn bao giờ hết. Những hành động đẹp xuất hiện ở mọi nơi trên thế giới. Tại Bỉ, rất nhiều đầu bếp đã xung phong tiếp sức cho tuyến đầu chống dịch bằng cách phục vụ những bữa ăn đủ dinh dưỡng cho nhân viên y tế của nước này, giúp họ có đủ sức khỏe để hoàn thành nhiệm vụ cao cả là cứu chữa cho các bệnh nhân.

Khi nhà hàng Petit Cuistot buộc phải đóng cửa do dịch COVID-19 lây lan rộng, anh Nils Proost - 1 đầu bếp có tiếng đã quyết định không thể ngồi yên.  Với sáng kiến #FeedTheNurse, nghĩa là mang bữa ăn ngon đến cho các nhân viên y tế, anh liên lạc với các nhà cung cấp và những đầu bếp quen biết để có thể có đủ nguyên liệu và nhân lực cho ý tưởng của mình.

Hiện nhà hàng của anh Nils chuẩn bị khoảng 160 suất ăn mỗi ngày để chuyển tới bệnh viện Heilig Hart gần đó vào các buổi trưa từ thứ 3 đến thứ 6.

Đến nay, sáng kiến đầy nhân văn của anh Nils đã thu hút được 30 đầu bếp cùng tham gia và có thể dành tặng bữa ăn cho khoảng 40 bệnh viện khắp miền Bắc đất nước.

Anh Nils hy vọng với sự hỗ trợ của 1 đơn vị thiết kế website, sáng kiến của anh sẽ nhanh chóng lan tỏa đến các đồng nghiệp khắp thế giới, để ngày càng nhiều y bác sỹ nói riêng và những người hùng trên tuyến đầu chống dịch nói chung được có những bữa ăn ngon, đủ chất dinh dưỡng.

 

B.T
Thăm dò khán giả