Thứ tư, ngày 23/06/2021 - 02:53 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:39, Thứ 5, 06/10/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Bão Chaba gây thiệt hại tại Hàn Quốc và Nhật Bản

(ANTV) - Cơn bão mạnh Chaba đã đổ bộ vào khu vực phía Nam Hàn Quốc rạng sáng 5/10, gây mưa to gió lớn khiến ít nhất 5 người thiệt mạng và 3 người mất tích. Đồng thời cũng gây thiệt hại cho nhiều vùng của Nhật Bản.

Bộ An toàn Công cộng và An ninh Hàn Quốc cho biết hơn 110 chuyến bay trên khắp Hàn Quốc đã bị hủy, nhiều tuyến đường biển quốc tế và nội địa phải ngừng hoạt động, trong khi các chuyến tàu hỏa cao tốc KTX cũng bị ảnh hưởng. 2.500 trường học phải đóng cửa. Theo Tập đoàn điện lực Hàn Quốc, khoảng 210.000 hộ gia đình mất điện.
 
Cơn bão với tốc độ gió lên tới 56,5 mét/giây này cũng gây nhiều thiệt hại cho các nhà sản xuất công nghiệp Hàn Quốc. Hãng chế tạo ô tô hàng đầu của Hàn Quốc Hyundai Motor Co. đã phải ngừng một dây chuyền sản xuất ở thành phố công nghiệp Ulsan, cách thủ đô Seoul 410 km về phía Đông Nam, do bị ngập.
 
Trong khi đó, các nhà tổ chức Liên hoan phim quốc tế Busan cho biết sự kiện dự kiến bắt đầu vào ngày 6/10 này sẽ gặp nhiều khó khăn sau khi cơn bão đã làm hư hỏng nhiều trang thiết bị và cơ sở vật chất chuẩn bị cho hoạt động trên.
 
Cùng ngày 5/10, truyền thông Nhật Bản cho biết nhà chức trách đã ra khuyến cáo sơ tán hơn 30.000 người dân trên đảo Tsushima ở tỉnh Nagasaki, miền Tây Nhật Bản, khi cơn bão Chaba quét qua khu vực này gây mưa to, gió lớn và sóng cao.
 
Nhiều trường học tại tỉnh này đã phải đóng cửa. Mưa bão khiến hơn 140 chuyến bay phải hủy, trong đó 73 chuyến bay của hãng hàng không Nippon Airways và 33 chuyến của Japan Airlines ảnh hưởng đến tổng cộng 8.100 hành khách.
 
 
Tổng thống Iran công du 3 nước Đông Nam Á
 
Truyền thông Iran cho biết hôm 5/10, Tổng thống nước này Hassan Rouhani bắt đầu chuyến thăm 3 nước Đông Nam Á gồm Việt Nam, Malaysia và Thái Lan.
 
Trước thềm chuyến thăm, Tổng thống Rouhani thông báo các nội dung hội đàm với lãnh đạo 3 quốc gia mà ông sang thăm; đồng thời nhấn mạnh rằng các nước châu Á là một trong những ưu tiên hàng đầu và quan trọng đối với quốc gia Hồi giáo này.
 
Đề cập đến Việt Nam, tổng thống Rouhani nói rằng Việt Nam là quốc gia đóng góp quan trọng vào sự phát triển kinh tế của khu vực, đồng thời là đối tác gần gũi với Iran.
 
Tổng thống Iran cũng nhấn mạnh rằng chuyến thăm của ông đến Việt Nam lần này là nhằm tăng cường quan hệ giữa hai nước, đặc biệt là trong lĩnh vực xuất khẩu khoa học công nghệ và kỹ thuật.
 

 

B.T
Thăm dò khán giả