Thứ ba, ngày 27/09/2022 - 08:40 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 17:18, Thứ 5, 19/10/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Bangladesh xây dựng trại tị nạn lớn nhất thế giới

(ANTV) - Chính phủ Bangladesh mới đây đã công bố kế hoạch xây dựng một trại tị nạn có sức chứa lên tới 800.000 người. Dự án sau khi hoàn thành sẽ là nơi cư trú của hàng trăm nghìn người Hồi giáo Rohingya thiểu số ở bang Rakhine, Tây Nam Myanmar, vượt biên sang lánh nạn ở nước láng giềng Bangladesh, do làn sóng bạo lực bùng phát tại địa phương này hồi cuối tháng 8/2017. Đây được coi sẽ là trại tị nạn lớn nhất thế giới.

Tuy nhiên, do quy mô rộng lớn của dự án, nhiều người quan ngại nguy cơ phát sinh do tập trung quá đông người tị nạn tại đây, như vấn đề về an ninh và bệnh dịch lây truyền. Làn sóng bạo lực nổ ra tại Rakhine từ ngày 25/8, khi những phần tử Hồi giáo thuộc cộng đồng người Rohingya thiểu số tấn công 24 đồn cảnh sát và đột nhập một căn cứ quân sự tại bang này. Xung đột với các vụ giao tranh nghiêm trọng nhất xảy ra gần thị trấn Maungdaw đã làm hàng trăm người thiệt mạng. Bạo lực đã khiến 550.000 người Rohingya, chủ yếu là phụ nữ và trẻ em, tìm cách vượt biên sang Bangladesh.

Những góc nhìn tuyệt đẹp về dải Gaza qua Instagram

Những người phụ nữ đang sống ở dải Gaza không thể ra khỏi khu vực này do chính sách phong tỏa mà chính quyền Israel đã áp dụng từ nhiều năm nay. Tuy nhiên, những bức ảnh của họ thì hoàn toàn có thể. Một nhóm những phụ nữ ở Gaza đã cho thế giới thấy những góc nhìn khác về quê hương mình nhờ Instagram.

Với một chiếc điện thoại thông minh và một gu thẩm mỹ tinh tế, cô Khuloud Nassar là một trong số ít những ngôi sao Instagram ở dải Gaza. Những bức ảnh tuyệt đẹp trên trang của cô đã thay đổi suy nghĩ của nhiều người trên thế giới về khu vực này. Cô Khuloud Nassar – Ngôi sao Instagram ở Gaza cho biết: “Tôi sử dụng Instagram từ năm 2013. Tôi muốn sử dụng nó để thể hiện một hình ảnh mới về Gaza, khác xa với hình ảnh của chiến tranh và tàn phá mà thế giới vẫn hình dung về nơi đây.”

Còn cô Fatma Mosabah thì thu hút được hơn 100.000 người theo dõi trên Instagram. Tuy nhiên, cả Fatma và Khuloud không hề bị ảnh hưởng bởi những tác động truyền thông xã hội. Cô cho biết, mỗi ngày cô chặn từ 5 đến 20 người có những bình luận không thích hợp trên tài khoản của mình. Cô Fatma Mosabah - Ngôi sao Instagram ở Gaza cho biết: “Những lời chỉ trích thường xuất hiện khi tôi lộ mặt trong những bức ảnh hoặc video clip. Gaza là một xã hội bảo thủ, nên một số người nghĩ rằng việc một cô gái lộ mặt trên mạng xã hội là không thích hợp.”

Mặc dù mỗi ngày, người dân ở dải Gaza chỉ có điện trong một vài tiếng, nhưng mạng xã hội vẫn rất phổ biến ở đây. Gần một nửa cư dân khu vực này sử dụng Facebook, một lượng nhỏ hơn sử dụng Instagram và Twitter. Ông Ali Bkheet - Chủ tịch Câu lạc bộ truyền thông xã hội Palestine cho biết: “Gần đây việc sử dụng các trang mạng xã hội ngày tăng. Tôi cho rằng, với cuộc sống khó khăn và bị phong tỏa ở đây, thì mạng xã hội là một kênh giao tiếp rất tốt để mọi người thể hiện bản thân và để tiếng nói của mình được lắng nghe.”

Trong bối cảnh tình hình chính trị bất ổn ở dải Gaza, cô Khulood và Fatma hy vọng rằng bằng cách sử dụng Instagram, những hình ảnh đăng tải của họ sẽ thay đổi cách nhìn của thế giới với quê hương mình

BT
Thăm dò khán giả