Thứ bảy, ngày 25/09/2021 - 21:18 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 22:43, Thứ 7, 02/07/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Bangladesh kết thúc thành công chiến dịch giải cứu con tin

(ANTV) - Các nguồn tin từ Bangladesh cho biết, sau vài giờ trấn áp, lực lượng đặc nhiệm Bangladesh đã kiểm soát được khu vực chính của nhà hàng Holey Artisan Bakery ở khu Gulshan, trung tâm thủ đô Dhaka, tiêu diệt ít nhất 6 phiến quân và giải cứu 13 con tin.

Giới chức địa phương cho biết, trong các con tin được giải cứu có một công dân Nhật Bản, 2 người Sri Lanka và 10 người dân địa phương. Lực lượng an ninh đã bắn hạ 6 phần tử khủng bố và kiểm soát tòa nhà chính, tuy nhiên vẫn đang tiếp tục rà soát toàn bộ khu vực. Khoảng 100 lính đặc nhiệm được vũ trang hạng nặng đã được huy động tham gia chiến dịch giải cứu con tin.

Trước đó, vào tối 1/7, khi các đối tượng giấu mặt đã đột kích nhà hàng Tây Ban Nha Holey Artisan Bakery tại khu đoàn ngoại giao Gulshan, bắt cóc những con tin đang ở trong nhà hàng này và đã đấu súng với cảnh sát. Ít nhất 20 người đã thiệt mạng, trong đó có 2 cảnh sát, khoảng 40 người bị thương và hàng chục người bị bắt làm con tin ở bên trong nhà hàng. 

Ngay sau đó, tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng đã nhận thực hiện vụ tấn công và cho công bố trên Internet nhiều hình ảnh các nạn nhân bị sát hại. Hiện giới chức Nhật Bản, Italy và Mỹ cho biết đang tiếp tục thu thập thông tin để tìm hiểu chính xác về khả năng có công dân của mình trong vụ tấn công.

Mỹ - Nhật - Hàn tìm cách tăng cường cấm vận Triều Tiên

Ngày 1/7, phái đoàn Hàn Quốc, Mỹ và Nhật Bản tại Liên hợp quốc đã đồng tổ chức buổi tọa đàm về đẩy mạnh thực thi nghị quyết cấm vận Triều Tiên, đã được Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc thông qua gần đây. Tọa đàm diễn ra trong bối cảnh Triều Tiên bày tỏ bất bình đối với các lệnh trừng phạt mới nhất của Liên hợp quốc nhằm vào nước này.

Các đại biểu đã thảo luận về việc hoàn thiện những lỗ hổng trong nghị quyết cấm vận Triều Tiên của Hội đồng bảo an Liên hợp quốc và tìm kiếm phương án tăng cường thực thi cấm vận Bình Nhưỡng trên phạm vi toàn thế giới. Seoul, Washington và Tokyo nhất trí rằng cộng đồng quốc tế cần quyết tâm hơn để ngăn chặn hoàn toàn việc vận chuyển các vật phẩm liên quan tới hạt nhân, vũ khí vào Triều Tiên.

Quốc tế cũng cần giám sát chặt chẽ mọi giao dịch tài chính với Triều Tiên, bởi nước này từng có tiền lệ chuyển tiền thông qua các công ty ma hay tài khoản mượn. Ngoài ra, ba nước cũng nhấn mạnh việc cấm vận toàn diện xuất khẩu khoáng sản của Bình Nhưỡng như than đá hay thép, vốn là nguồn thu ngoại tệ lớn nhất của nước này, để ngăn chặn hoàn toàn dòng tiền của Triều Tiên.

Buổi tọa đàm diễn ra trong bối cảnh Hãng Thông tấn Trung ương Triều Tiên (KCNA) dẫn lên tiếng chỉ trích Hàn Quốc và Mỹ phá hoại những mối quan hệ thương mại và kinh tế, thậm chí cả những mối quan hệ ngoại giao bình thường của Triều Tiên khi thúc đẩy lệnh trừng phạt của Liên hợp quốc. Bình Nhưỡng cho rằng các lệnh trừng phạt mới nhất đang thách thức những quyền mang tính sống còn của một quốc gia có chủ quyền.

 

BT
Thăm dò khán giả