Thứ sáu, ngày 29/10/2021 - 04:22 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:33, Thứ 3, 16/03/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Bang California xem xét nới lỏng phong tỏa

(ANTV) - Tại Mỹ, quốc gia chịu ảnh hưởng nặng nề nhất của đại dịch, chính quyền bang California đang có kế hoạch nới lỏng các biện pháp phong tỏa tại nhiều quận hạt, bao gồm cả Los Angeles từ đầu tuần này. Đây là lần đầu tiên các biện pháp phong tỏa được cho là chặt chẽ nhất được nới lỏng kể từ khi bị áp đặt vào tháng 8 năm ngoái.

Nhiều quận hạt, bao gồm cả điểm nóng nhất là Los Angeles, sẽ được chuyển cấp độ dịch bệnh từ màu tím, cao nhất trong 4 cấp độ, sang màu đỏ.

Các nhà hàng, rạp chiếu phim được đón khách với 25% công suất, các công viên giải trí như Disneyland là 15%, các cơ sở thể thao 10%, học sinh từ lớp 7 đến lớp 12 được trở lại trường, không giới hạn số người vào các cửa hàng tạp hóa.

Việc nới lỏng phong tỏa được thực hiện sau khi California đạt mục tiêu tiêm chủng cho hơn 2 triệu người và tỷ lệ dương tính mới mỗi ngày giảm xuống dưới 10 ca/ 100.000 dân.

Tuy nhiên, giới chức cảnh báo, việc nới lỏng chỉ mang tính tạm thời và không đồng nghĩa với việc người dân lơ là các biện pháp phòng chống dịch. Nếu dịch bệnh gia tăng trở lại thì lệnh phong tỏa trước đây sẽ bị tái áp đặt.

Indonesia triển khai tiêm vaccine COVID-19 không cần ra khỏi xe

Indonesia đã trở thành quốc gia đầu tiên ở Đông Nam Á triển khai tiêm chủng vaccine ngừa COVID-19 theo hình thức không cần ra khỏi xe (drive thru). Chiến dịch được Bộ Y tế, Bộ Du lịch và Kinh tế Sáng tạo Indonesia phối hợp với khu vực tư nhân để tăng tốc, hoàn thành mục tiêu tiêm chủng đại trà cho 181 triệu dân Indonesia trong vòng 15 tháng.

Đảo du lịch Bali là nơi đầu tiên triển khai chiến dịch này, sau đó là thủ đô Jakarta và sẽ dần mở ra các tỉnh khác. Gã khổng lồ công nghệ Grab Indonesia và các nền tảng sức khỏe cũng tham gia hỗ trợ chiến dịch.

Với chương trình tiêm vaccine COVID-19 không cần ra khỏi xe, người dân, đặc biệt là người cao tuổi sẽ không cần phải xếp hàng tại các cơ sở y tế, chỉ cần đăng ký trực tuyến và đến điểm tiêm chủng theo lịch hẹn. Các nhân viên y tế sẽ tiến hành kiểm tra sức khỏe và tiêm vaccine ngay trên phương tiện cá nhân. Mục tiêu là giúp đảm bảo tất cả người dân đều được tiếp cận chương trình vaccine của chính phủ 1 cách chủ động.

Đến nay, hơn 4 triệu người Indonesia đã được tiêm vaccine ngừa COVID-19 miễn phí. Chính phủ nước này đặt mua 326 triệu liều từ các hãng dược phẩm quốc tế để đảm bảo nguồn cung, đồng thời đang nỗ lực nghiên cứu sản xuất 2 loại vaccine nội địa.

Dự kiến đến tháng 7, Indonesia sẽ có trong tay 75% số vaccine đã đặt. Bộ Y tế Indonesia kêu gọi người dân kiên nhẫn chờ đợi và sẵn sàng tiêm chủng để đẩy lùi dịch bệnh.

Facebook dán nhãn các nội dung về vaccine COVID-19

Facebook cho biết đã bắt đầu dán nhãn các bài đăng tải về vaccine ngừa COVID-19, trong bối cảnh mạng xã hội này đang mở rộng nỗ lực ngăn chặn các thông tin sai lệnh liên quan đến đại dịch.

Cụ thể, Facebook đang dán nhãn những bài đăng trên nền tảng này và trang chia sẻ ảnh Instagram đề cập độ an toàn của vaccine ngừa COVID-19, khẳng định các vaccine đã được kiểm tra về độ an toàn và hiệu quả trước khi được phê duyệt. Ngoài ra, Facebook cũng bổ sung 1 công cụ để cung cấp thông tin cho người dùng ở Mỹ về những địa điểm tiêm vaccine.

Hiện trên Facebook và Instagram vẫn có rất nhiều tài khoản và nhóm đăng tải những thông tin sai sự thật về việc tiêm vaccine ngừa COVID-19, và những thông tin này có thể dễ dàng được tìm thấy thông qua tìm kiếm bằng từ khóa.

Để đối phó vấn đề này, Facebook đã thực hiện nhiều biện pháp, trong đó có xóa bỏ và hạn chế việc tiếp cận thông tin của những người nhiều lần chia sẻ thông tin sai lệch.

BT
Thăm dò khán giả