Thứ ba, ngày 15/06/2021 - 12:10 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:12, Thứ 6, 15/12/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Bạn thân cựu Tổng thống Park Geun Hye bị đề nghị mức án tù 25 năm

(ANTV) -Liên quan đến vụ bê bối tham nhũng đã từng gây chấn động Hàn Quốc hồi đầu năm nay. Ngày 14/12, cơ quan công tố Hàn Quốc đã đề nghị mức án 25 năm tù đối với bà Choi Soon-sil, người bạn lâu năm của cựu Tổng thống Park Geun-hye, do liên quan đến vụ bê bối này dẫn đến việc bà Park bị phế truất.

Bà Choi Soon-sil (61 tuổi) bị bắt và truy tố vào tháng 11/2016 với 18 tội danh, trong đó có tội lạm dụng quyền lực, ép buộc và hối lộ. Các cáo buộc đối với bà xoay quanh việc bà được cho đã cùng cựu tổng thống ép buộc các tập đoàn lớn tại Hàn Quốc như Samsung, đưa hối lộ để đổi lại các đặc quyền.
 
Ngoài ra, công tố viên cũng đề nghị tòa phạt bà Choi 118,5 tỷ won (109 triệu USD) và bồi thường 7,7 tỷ won. Các công tố viên cho rằng bà Choi phải chịu hình phạt nặng vì bà đã vi phạm quy định của hiến pháp Hàn Quốc khi tìm cách trục lợi cá nhân thông qua các mối quan hệ với Tổng thống. Bà Choi cũng bị chỉ trích vì đã “đẩy đất nước vào tình trạng rối ren và hỗn loạn, dẫn tới việc Tổng thống Park Geun-hye bị buộc tội.
 
Các công tố viên cũng đề nghị tòa kết án 4 năm tù đối với ông Shin Dong-bin, chủ tịch tập đoàn bán lẻ Lotte, vì đã hối lộ bà Choi 7 tỷ won. Phía công tố cũng yêu cầu ông này phải bồi thường 7 tỷ won.
 
Ông An Chong-bum, thư ký cao cấp của bà Park phụ trách vấn đề điều phối chính sách, cũng bị đề nghị mức án 6 năm tù và phạt 100 triệu won vì đã cấu kết với các bị cáo chủ chốt khác trong vụ này, cũng như tội nhận hối lộ.
 
Ngân hàng ECB quyết định giữ nguyên lãi suất ở mức thấp kỷ lục
 
Mặc dù vẫn đang trên đà tăng trưởng nhưng tình trạng lạm phát tại nền kinh tế Khu vực đồng tiền chung Eurozone vẫn còn thấp hơn so với mục tiêu đề ra. Hôm qua, Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) đã quyết định giữ nguyên lãi suất cơ bản ở mức thấp kỷ lục, đồng thời cam kết trong trường hợp cần thiết sẽ tung ra thêm các biện pháp kích thích kinh tế.
 
Cụ thể, ECB giữ mức lãi suất tái cấp vốn ở mức 0%, lãi suất cho vay là 0,25% và lãi suất tiền gửi là -0,4%. Động thái trên diễn ra sáu tuần sau khi ngân hàng này nhất trí thu hẹp quy mô chương trình mua trái phiếu chính phủ và doanh nghiệp xuống còn 30 tỷ euro/tháng từ tháng 1/2018, so với con số 60 tỷ euro trước đó. ECB cam kết sẽ tiếp tục chương trình này ít nhất là tới cuối tháng 9/2018.
 
Sự hỗ trợ bằng chính sách tiền tệ này được coi là cần thiết để không ảnh hưởng tiêu cực đến đà hồi phục trong bối cảnh lạm phát vẫn còn thấp hơn  so với mục tiêu đề ra. Song, việc duy trì lãi suất thấp cũng có những hệ lụy vì nó góp phần hình thành nên các bong bóng trên một số thị trường như bất động sản tại các thành phố lớn. Đặc biệt, nếu xuất hiện một cuộc khủng hoảng mới, ECB sẽ không còn công cụ nào để đối phó.
 

 

B.T
Thăm dò khán giả