Thứ hai, ngày 26/09/2022 - 00:23 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:46, Thứ 4, 29/04/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Bản đồ địa chất của Mặt trăng đã được hoàn thiện

(ANTV) - Bản đồ địa chất Mặt trăng đã được hoàn thiện, giúp các phi hành gia lựa chọn các điểm hạ cánh phù hợp và khu vực nghiên cứu tốt hơn trong tương lai. Bản đồ này  nằm trong dự án của nhóm nghiên cứu thuộc Cơ quan Hàng không và Vũ trụ Mỹ (NASA), Viện nghiên cứu Mặt trăng tại Texas và Trung tâm Khoa học địa chất học ở Arizona, được điều hành bởi Cục Khảo sát địa chất tại Mỹ (USGS).

Những điểm sáng và tối mà bạn có thể thấy khi ngắm nhìn Mặt trăng từ Trái đất chỉ là dấu hiệu cho thấy sự đa dạng về địa chất của thiên thể "hàng xóm" gần nhất của chúng ta. Và mới đây, các nhà khoa học đã đưa ra bản đồ chi tiết nhất về thành phần địa chất của Mặt trăng.

Bản đồ hoàn thiện không chỉ cho thấy sự đáng kinh ngạc về độ chi tiết mà khi nhìn vào mà còn được sử dụng như một bản thiết kế cho các nhiệm vụ trong tương lai tới Mặt trăng, giúp các phi hành gia tới các điểm hạ cánh phù hợp và các khu vực đáng để nghiên cứu hơn.

Với tỷ lệ 1: 5.000.000, bản đồ được tổng hợp từ dữ liệu được thu thập từ 6 bản đồ thời Apollo và những hình ảnh vệ tinh gần đây hơn. Phần mềm địa lý đã được sử dụng để kết hợp tất cả các phần thành một tổng thể thống nhất.

Cùng với việc kết hợp một số bộ dữ liệu cũ và mới, các nhà khoa học đứng sau dự án cũng đã chuẩn hóa tên các loại đá kèm theo mô tả và độ tuổi các khoáng chất. Những chi tiết này trước đây bị thay đổi từ bản đồ này sang bản đồ khác./.

Cơ hội chiêm ngưỡng “siêu trăng” cuối cùng trong năm 2020

Theo thông tin từ Cơ quan Hàng không và Vũ trụ Mỹ (NASA), kỳ trăng tròn tiếp đến sẽ đạt đỉnh vào lúc 6:45 sáng Múi giờ Miền Đông vào ngày 7/5/2020 (17:45’ cùng ngày tại Việt Nam). Đây là “siêu trăng” lần thứ 3 và cũng là cuối cùng của năm 2020.

Theo NASA, thuật ngữ “siêu trăng” bắt đầu xuất hiện từ năm 1979. Hiện tượng này diễn ra khi trăng tròn đi vào vị trí gần Trái đất nhất trên quỹ đạo hình elip của mình. Trăng tròn tháng 5 có tên là “mặt trăng hoa” theo như cách diễn giải của thổ dân Đông Bắc Mỹ bởi đây là thời điểm mà ở hầu hết mọi nơi trên thế giới, các loài hoa đang nở rộ./.

 

BT
Thăm dò khán giả