Thứ bảy, ngày 01/10/2022 - 09:14 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:43, Thứ 7, 03/07/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Bán đảo Nam Cực ghi nhận mức nhiệt cao kỷ lục 18,3 độ C

(ANTV) - Tổ chức Khí tượng thế giới của Liên hợp quốc (WMO) vừa qua thông báo mức nhiệt cao kỷ lục mới tại châu Nam Cực là 18,3 độ C trong năm 2020.

Theo WMO, nhiệt độ cao kỷ lục trên được ghi nhận tại trạm nghiên cứu Esperanza của Argentina trên Bán đảo Nam Cực ngày 6/2/2020.

WMO nêu rõ việc xác định được nhiệt độ tối đa có ý nghĩa rất quan trọng, giúp các chuyên gia dựng lên một bức tranh toàn cảnh về thời tiết và khí hậu ở một trong những nơi lạnh nhất của Trái Đất.

Hiện Bán đảo Nam Cực là nơi đang nóng lên nhanh nhất thế giới, với nhiệt độ trung bình tăng gần 3 độ C trong vòng 50 năm qua. Dữ liệu về nhiệt độ cao tại Esperanza sẽ được bổ sung vào kho lưu trữ các dữ liệu thời tiết cực đoan của WMO.

Mức nhiệt thấp nhất từng được ghi nhận trên Trái Đất là - 89,2 độ C tại trạm Vostok ở Nam Cực ngày 21/7/1983.

Mỹ: Cụ bà 82 tuổi sẽ bay vào vũ trụ cùng tỉ phú Jeff Bezos

Bà Wally Funk, nữ phi hành gia Mỹ 82 tuổi sẽ tham gia sứ mệnh khám phá vũ trụ ngày 20/7 cùng tỉ phú Mỹ Jeff Bezos. Điều đặc biệt là bà đã phải chờ đợi hơn 60 năm để được bay vào không gian.

Tỉ phú Jeff Bezos và nữ phi hành gia 82 tuổi Wally Funk đã có cuộc trò chuyện nhằm chuẩn bị cho sứ mệnh bay vào vũ trụ trong 3 tuần tới.

Tỷ phú Jeff Bezos - Nhà sản xuất hàng không vũ trụ Blue Origin, Mỹ hỏi: “Bà sẽ rơi vào môi trường không trọng lực trong vòng 4 phút, sau đó sẽ mọi thứ trở lại bình thường. Rồi chúng ta sẽ từ từ đáp cánh xuống bề mặt sa mạc, chúng ta sẽ mở cửa sập và bước ra ngoài. Điều đầu tiên mà bà muốn nói lúc đó là gì?”

Bà Wally Funk - Nữ phi hành gia Mỹ, 82 tuổi trả lời: “Tôi sẽ nói, này chàng trai, đó là một trải nghiệm tuyệt vời nhất đối với tôi đấy!”

Tỷ phú Jeff Bezos hôm 1/7 cho biết, bà Wally Funk, năm nay 82 tuổi, sẽ có mặt trên tên lửa New Shepard bay vào vũ trụ trong ngày 20/7, trở thành người lớn tuổi nhất bay vào không gian. Bà Funk là "khách mời danh dự" trên chuyến bay, với sự có mặt của anh em tỉ phú Jeff Bezos.

Bà Funk là một trong 13 phụ nữ tham gia chương trình đào tạo phi hành gia Mercury của Mỹ trong thập niên 1960. Tuy nhiên, bà chưa bao giờ được tuyển chọn vào đội ngũ phi hành gia của Cơ quan hàng không vũ trụ Mỹ NASA bởi là phụ nữ. Nhưng bà lại là một phi công kỳ cựu với hơn 19.600 giờ bay. Người phụ nữ này cũng đã đào tạo hơn 3.000 người cách lái máy bay tư nhân và máy bay thương mại.

Dự kiến, tên lửa New Shepard sẽ khởi hành từ Tây Texas. Đây sẽ là lần đầu tiên tên lửa New Shepard đưa con người vào vũ trụ.

BT
Thăm dò khán giả