Thứ năm, ngày 28/10/2021 - 05:58 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:16, Thứ 7, 02/10/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Bài toán giáo dục mùa dịch tại Philippines

(ANTV) - Tháng 9 vừa qua là mùa tựu trường ở nhiều nước trên thế giới. Thế nhưng, do dịch bệnh, nhiều quốc gia vẫn đang phải đóng cửa trường học, chuyển sang mô hình học trực tuyến, trong đó có Philippines. Thực trạng này đặt ra những bài toán về giáo dục thời dịch bệnh.

 
Những lớp học đóng cửa im lìm, các dãy ghế không có bóng học sinh dù đã vào năm học mới. Hàng triệu học sinh trên khắp Philippines đang phải học trực tuyến để đảm bảo an toàn phòng dịch, song nhiều gia đình gặp không ít khó khăn bởi không có thiết bị và mạng Internet. Chưa kể với lứa học sinh tiểu học, việc học trực tuyến cũng khiến các em khó tiếp thu bài hơn.
 
Phụ huynh Jennifer Haboc chia sẻ, “Tôi không yêu cầu các con làm việc nhà để chúng ưu tiên tập trung cho việc học, nhưng chúng cũng khó có thể hoàn thành các bài tập vì các bài học trực tuyến khó tiếp thu hơn học trực tiếp, khi các giáo viên giảng dạy rõ ràng hơn.”
 
Bài toán giáo dục mùa dịch tại Philippines càng khó giải quyết bởi nước này vốn trước đó đã phải đối mặt với nhiều khó khăn về giáo dục. Theo số liệu của UNICEF, kỹ năng đọc, toán học và khoa học của thanh thiếu niên Philippines độ tuổi 15 ở mức kém hoặc gần kém. Nhiều trường học thiếu đầu tư cơ sở hạ tầng cơ bản, phương pháp giảng dạy lạc hậu. Khi dịch bệnh bùng phát, việc đóng cửa trường học lại tạo thêm nhiều hệ lụy, không chỉ về kiến thức học đường.
 
Ông Isy Faingold, Giám đốc phụ trách giáo dục của UNICEF tại Philippines cho hay, “Việc đóng cửa trường học tạo ra nhiều tác động tiêu cực, đó là tình trạng học hành sa sút, số học sinh đăng ký đi học giảm, nhiều học sinh bỏ học, một số thì không thể trở lại trường. Về mặt tâm lý xã hội, nhiều trẻ không có cơ hội tiếp xúc trực tiếp với nhau và với giáo viên, các giáo viên cũng không có cơ hội trao đổi với phụ huynh.”
 
Hiện Philippines đã quyết định thí điểm mở cửa trở lại 120 trường học tại những khu vực có nguy cơ thấp, trong đó giới hạn về thời gian, số lượng học sinh đến trường với mong muốn giải quyết bài toán giáo dục thời dịch bệnh.
BT
Thăm dò khán giả