Thứ năm, ngày 29/07/2021 - 04:55 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:17, Thứ 2, 13/07/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Bài học từ sự sụt giảm bất thường trên thị trường chứng khoán Trung Quốc

(ANTV) -Khi mà cả thế giới đang hướng về cuộc khủng hoảng nợ ở Hy Lạp và cách giải quyết của Liên minh Châu Âu thì có một sự kiện khác ngay tại Châu Á đang làm giới đầu tư hết sức lo ngại. Chỉ từ giữa tháng 6 đến nay, thị trường chứng khoán Trung Quốc chứng kiến những diễn biến không hề dễ chịu một chút nào. Và nếu như Hy Lạp vỡ nợ ảnh hưởng đến khu vực Châu Âu là chính, thì việc nền kinh tế lớn thứ hai thế giới rơi vào khủng hoảng sẽ là một thảm họa cho sự phục hồi kinh tế toàn cầu.

 
Theo TS. Bùi Thành Nam, Phó chủ nhiệm khoa Quốc tế học – ĐH. KHXH&NV, nhận định kinh tế Trung Quốc đang giảm tốc khá mạnh. Năm nay dự kiến chỉ tăng trưởng 7,4% và dự báo sang năm còn tệ hơn, bởi các số liệu đang cho thấy xu hướng giảm vẫn đang chi phối. Trung Quốc vẫn còn đó những vấn đề nợ công và nợ xấu. Đồng thời, bong bóng bất động sản vẫn treo lơ lửng ở trên đầu.”
 
Với những con số vềđợt sụt giảm kinh hoàng vừa qua tại Trung Quốc 3,9 nghìn tỷ USD là số tiền đã bốc hơi khỏi thị trường chứng khoán Trung Quốc chỉ chưa đầy 1 tháng qua - lớn gấp 16 lần GDP Hy Lạp. Hơn 1.400 là số doanh nghiệp đã phải tạm ngừng giao dịch trên các sàn chứng khoán, khiến khoảng 50% thị trường bị đóng băng. 19 tỷ USD là số tiền mà một nhóm 21 công ty môi giới cam kết đầu tư nhằm mục tiêu nhanh chóng ổn định lại thị trường.33% là mức độ chênh lệnh giá giữa cổ phiếu niêm yết tại Hong Kong và tại Bắc Kinh - cho thấy sự bi quan của các nhà đầu tư nước ngoài đối với thị trường hiện nay. Và 90 triệu là số nhà đầu tư cá nhân tại thị trường chứng khoán Trung Quốc. Sự sụt giảm bất thường hoàn toàn có thể kéo theo phản ứng dây chuyền.
 
Chuyên gia kinh tế Vishnu Varathan phân tích nếu như thị trường tài chính toàn cầu không được cải thiện, tôi e rằng Trung Quốc sẽ lại phải đối mặt với nhiều rủi ro khác. Và lẽ dĩ nhiên, khi đó, thị trường Châu Á khó có thể phục hồi một cách nhanh chóng - nếu không muốn nói là tiếp tục xuống dốc. 
 
Song thị trường chứng khoán Trung Quốc mấy ngày gần đây đã có sự khởi sắc. Sắc đỏ không còn tràn ngập trên bảng nữa mà thay vào đó là một vài sắc xanh khả quan. Điều này chứng tỏ các biện pháp chữa cháy khẩn cấp mà Chính phủ đưa ra đã phần nào có hiệu quả, có tác động tích cực tới tâm lý của người dân và cả các nhà đầu tư.
 
Một nhà đầu tư Trung Quốc cho biết, một hai năm trở lại đây, kinh tế Trung Quốc không thực sự tốt. Nhưng tôi nghĩ đến tầm trung và dài hạn, nền kinh tế sẽ khởi sắc và phát triển vượt bậc - đi kèm với đó là sự ổn định
 
Việc nền kinh tế lớn thứ hai thế giới rơi vào khủng hoảng sẽ là một viễn cảnh không mấy dễ chịu, ngay cả với các cường quốc tài chính khác. Bởi lẽ nếu thị trường chứng khoán sụp đổ, sẽ kéo theo thị trường bất động sản hỗn loạn, tăng trưởng GDP giảm so với mức đã đề ra.... Và để hạn chế thấp nhất khả năng đó, Trung Quốc sẽ ít nhiều cần đến sự giúp đỡ từ các đối tác.
 
Tổng thống Nga Vladimir Putin phát biểu, tôi đã thảo luận với Thủ tướng Trung Quốc xung quanh vấn đề khủng hoảng và tôi thấy rằng, các nhà lãnh đạo Trung Quốc tỏ ra khá tự tin trong việc chèo lái nền kinh tế nước này ra khỏi khó khăn. Những số liệu tích cực mới đây đã chứng minh tất cả. Và tôi nghĩ rằng,  Trung Quốc đã và sẽ vẫn tiếp tục là động lực thúc đẩy phát triển kinh tế toàn cầu 5090
 
Phòng còn hơn chống. Qua sự sụt giảm mạnh mẽ hiếm thấy trên thị trường chứng khoán vừa qua, tin rằng nhà đầu tư và Chính phủ Trung Quốc sẽ có những biện pháp dài hơi và hiệu quả để tiếp tục thúc đẩy nền kinh tế phát triển, tạo đà tăng trưởng cho kinh tế toàn cầu.
BT
Thăm dò khán giả