Thứ sáu, ngày 07/10/2022 - 09:48 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 16:09, Thứ 5, 26/09/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Bắc Mỹ đã mất 2,9 tỉ con chim do biến đổi khí hậu

(ANTV) - Một nghiên cứu mới nhất của tổ chức Địa chất học của Mỹ chỉ ra rằng, trong vòng 50 năm qua, khu vực Bắc Mỹ đã mất 2,9 tỷ con chim do biến đổi khí hậu và sự nóng lên toàn cầu. Con số giật mình này cảnh báo về sự mất cân bằng sinh thái trên toàn thế giới.

Số lượng chim tại Mỹ và Canada đã giảm khoảng 29% kể từ năm 1970, tương đương với 2,9 tỷ con trong vòng 50 năm. Điều này cho thấy các lục địa không còn phù hợp với sự sinh sản và cuộc sống của loài chim như trước đây.

Nghiên cứu của tổ chức Địa chất học Mỹ cho biết, sự lạm dụng thuôc trừ sâu trong nông nghiệp, các hoạt động xả khí thải ra môi trường, ô nhiễm không khí… đều là những yếu tố gây hưởng đến các loài chim. Đa phần các loài chim đều tìm đến khgu vực Bắc Mỹ để sinh sản trong hành trình di cư của chúng. Hiện ¼ số lượng chim tại đây đã biến mất. Đây là một hồi chuông cảnh báo về mất đa dạng sinh học toàn cầu.

Cô bé tạo nên phong trào chống biến đổi khí hậu
 

Với thông điệp "Thụy Điển phải hành động mạnh mẽ hơn để chống biến đổi khí hậu ". Sau 1 năm, cuộc biểu tình lớn nhất trong lịch sử chống biến đổi khí hậu ngày 20/9 chính là thành quả sau những chuỗi ngày bền bỉ hoạt động của Greta Thunberg. Hiện tại cô bé đã được đề cử Giải Nobel Hòa bình và được tạp chí Time vinh danh là một trong những người gây ảnh hưởng nhất thế giới.

Từ một cô bé 15 tuổi biểu tình một mình mỗi thứ Sáu bên ngoài tòa nhà Quốc hội Thụy Điển tháng 8/2018, tới tháng 3/2019, hành động này đã thành phong trào của hơn 2 triệu học sinh và cả những người trưởng thành tại 135 quốc gia trên khắp thế giới cùng đòi hỏi hành động chống biến đổi khí hậu.
 
Greta Thunberg đã đạt được điều đó bằng những lời lẽ giản dị nhưng sắc lẹm và kiên trì với mục đích. Trong chưa đầy 1 năm, Greta Thunberg đã tới phát biểu ở Nghị viện châu Âu, Quốc hội Anh, Quốc hội Mỹ, gặp Giáo hoàng Francis, cựu Tổng thống Mỹ Obama và kiên trì với khẩu hiệu kêu gọi những người lớn hãy thức tỉnh và lắng nghe những thông tin khoa học.
BT
Thăm dò khán giả