Thứ ba, ngày 27/09/2022 - 08:07 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 16:42, Thứ 3, 03/01/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Bắc Kinh tiếp tục ban bố cảnh báo “cam” do ô nhiễm

(ANTV) - Ngày 2/1, Sở Bảo vệ môi trường thành phố Bắc Kinh thông báo thủ đô này sẽ kéo dài mức cảnh báo "cam" về tình trạng ô nhiễm không khí nặng thêm 3 ngày do tình trạng sương mù dày đặc tiếp tục tràn xuống Bắc Kinh.

Theo thông báo trên, tình trạng cảnh báo "cam" sẽ kéo dài tới tối 4/1. Dự kiến, chất lượng không khí sẽ được cải thiện do không khí lạnh suy yếu trong ngày 2/1, song thủ đô Bắc Kinh sẽ tiếp tục hứng chịu tình trạng ô nhiễm ở mức trung bình và nặng trong hai ngày 3-4/1.

Theo kế hoạch khẩn cấp này, các phương tiện chạy xăng gây ô nhiễm nặng và các xe tải chở phế liệu xây dựng bị cấm lưu thông trên các tuyến đường, trong khi nhiều nhà máy sản xuất cũng đã bị yêu cầu cắt giảm sản lượng.  

Hiện thủ đô Bắc Kinh áp dụng hệ thống cảnh báo ô nhiễm không khí 4 cấp độ, và cảnh báo cam được ban bố khi chỉ số chất lượng không khí được dự báo vượt quá 200 trong 3 ngày liên tiếp.

Indonesia đối phó với nguy cơ thành phố Jakarta bị chìm dần

Thủ đô Jakarta của Indonesia đang phải đối mặt với tình trạng chìm dần, nguyên nhân đến từ đặc điểm địa lý cũng như việc sử dụng nước ngầm thiếu kiểm soát. 

Để đối phó với vấn đề này, chính quyền thủ đô Jakarta đang lập kế hoạch xây các bức tường dọc theo bờ biển nhằm ngăn chặn nguy cơ thành phố đang bị chìm dần so với mực nước biển. Kế hoạch chia làm 2 giai đoạn và dự kiến hoàn thành vào năm 2020 hoặc 2021.

Thủ đô Jakarta của Indonesia là một trong những thành phố tập trung đông dân cư nhất trên thế giới, trong khi địa hình ngầm của thành phố này là một đồng bằng lầy và đang chìm dần với tốc độ nhanh hơn so với bất kỳ thành phố nào khác. Các nhà khoa học đã nêu một trong những nguyên nhân khiến thành phố Jakarta bị chìm dần là do việc sử dụng nước ngầm tràn lan không kiểm soát. 

Việc xây dựng các bức tường là tối cần thiết và không cần bàn cãi bởi tính cấp thiết của nó đối với Thủ đô, vì vậy, cơ quan kế hoạch phát triển Quốc gia Indonesia đã đệ trình lên Tổng thống Joko Widodo một báo cáo chi tiết về các tính toán và phân tích toàn diện dự án này. Dự kiến, kế hạch sẽ được chia làm 2 giai đoạn và mỗi giai đoạn sẽ có chi phí từ 10.000 đến 80.000 tỷ Rupi và sẽ hoàn thành vào năm 2020.

BT
Thăm dò khán giả