Thứ tư, ngày 28/09/2022 - 09:56 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:28, Thứ 6, 19/06/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Bắc Kinh tăng tốc xét nghiệm khống chế dịch bệnh COVID-19

(ANTV) - Chỉ trong 5 ngày sau khi phát hiện ca bệnh mới tại chợ Tân Phát Địa, thủ đô Bắc Kinh, Trung Quốc đã cơ bản hoàn thành xét nghiệm cho những người có nguy cơ cao nhất.  Theo các chuyên gia, bao vây thành công dịch bệnh COVID-19 hay không chính là việc nhanh chóng xét nghiệm trong những ngày đầu - thời điểm vàng.

Chính quyền TP Bắc Kinh cho biết đã hoàn thành xét nghiệm axit nucleic cho 356.000 người có liên quan mật thiết với chợ Tân Phát Địa - ổ dịch lớn nhất của Trung Quốc hiện nay. Đây là một nỗ lực rất lớn của chính quyền thành phố trong chạy nước rút để truy tìm hơn 200.000 người đi chợ trong 2 tuần.

Song song đó, chính quyền thành phố cũng đã hoàn thành xét nghiệm cho 355.000 người trong các cộng đồng khác - những đối tượng ít liên quan hơn.  Người dân tuân thủ nghiêm ngặt các biện pháp phòng chống dịch bệnh của chính quyền, thâm chí một lượng rất lớn người dân còn tự nguyên đăng ký xin xét nghiệm.

Từ chỗ chỉ có công suất xét nghiệm 90 ngàn người/ngày, chỉ sau 5 ngày Bắc Kinh tuyên bố nâng công suất xét nghiệm 400 ngàn người ngày. Thành phố đang chạy đua với thời gian để không chế dịch trong thời điểm có tính quyết định này.

Syria chỉ trích các biện pháp trừng phạt mới của Mỹ

Trong tuyên bố mới nhất, Bộ Ngoại giao Syria lên án các biện pháp trừng phạt của Washington đối với Chính phủ của Tổng thống Bashar al-Assad, có hiệu lực từ ngày 17/6. Syria cho rằng các biện pháp này đã vi phạm luật pháp quốc tế.

Theo tuyên bố của Bộ Ngoại giao Syria, nước này sẽ chống lại các biện pháp trừng phạt trong khuôn khổ Đạo luật Caesar bảo vệ công dân Syria của Mỹ do việc tăng cường các biện pháp trừng phạt Damascus trong bối cảnh nước này đang phải vật lộn với khủng hoảng kinh tế, đang làm gia tăng quy mô và tạo ra khuôn mẫu mới của chủ nghĩa khủng bố ở nước này. Do đó, người dân và quân đội Syria sẽ không cho phép điều này xảy ra tại Syria.

Ngày 17/6, Mỹ chính thức áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với 39 cá nhân và các thực thể của Syria, trong đó có cả Tổng thống Bashar al-Assad nhằm siết chặt nguồn thu buộc Đa-mát trở lại các cuộc đàm phán do Liên hợp quốc đứng đầu. Tuyên bố của Bộ Ngoại giao Mỹ nêu rõ đây chỉ là sự khởi đầu của những biện pháp gia tăng sức ép cả về chính trị và kinh tế nhằm vào Syria. 

 

BT
Thăm dò khán giả