Thứ sáu, ngày 27/05/2022 - 06:48 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 18:26, Thứ 2, 31/01/2022

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Bắc Kinh ghi nhận số ca mắc COVID-19 cao nhất kể từ tháng 6/2020

(ANTV) - Thế giới hiện đã ghi nhận trên 375 triệu ca COVID-19 với trên 5,6 triệu người không qua khỏi và 296,3 triệu ca bình phục hoàn toàn.

Tình hình dịch bện đang diễn biến phức tạp tại khu vực Châu Á, đúng trong dịp người dân đang đón Tết cổ truyền. Thủ đô Bắc Kinh của Trung Quốc đã ghi nhận số ca nhiễm COVID-19 mới cao nhất trong 1,5 năm vào ngày 30/1, trong bối cảnh nước này đang chuẩn bị đăng cai Thế vận hội mùa Đông trong năm ngày tới.
 
Theo Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc (NHC), số ca mắc mới tại thủ đô Bắc Kinh vào ngày 30/1 đã tăng lên mức cao nhất của thành phố này kể từ tháng 6/2020. Các nhà chức trách thành phố Bắc Kinh đã đóng cửa một số khu nhà. Trong khi đó, chính quyền quận Phong Đài, nơi hầu hết các ca nhiễm COVID-19 được phát hiện trong hôm 30/1, đã bắt đầu xét nghiệm virus SARS-CoV-2 cho khoảng 2 triệu dân.          
 
Trung Quốc sẽ tổ chức Thế vận hội mùa Đông 2022 trong một "bong bóng khép kín" nghiêm ngặt như là một phần của chiến lược "Zero COVID", bao gồm phong tỏa có mục tiêu, lệnh hạn chế biên giới và cách ly kéo dài. "Bong bóng Olympic" ngăn cách tất cả những người tham gia Thế vận hội với đông đảo người dân Trung Quốc để hạn chế nguy cơ lây nhiễm rò rỉ ra ngoài. Ước tính có khoảng 60.000 người bên trong "bong bóng" phải được xét nghiệm COVID-19 hàng ngày. Tết Nguyên đán sắp tới, ngày lễ quốc gia lớn nhất của Trung Quốc cũng đặt ra nhiều thách thức hơn nữa khi hàng triệu người trở về quê (Xuân vận) và hòa mình với gia đình và bạn bè.
 
Canada: Biểu tình chống tiêm vaccine ngừa COVID-19 chưa có dấu hiệu lắng dịu
Giới chức thành phố Ottawa, Canada ngày 30/1 cho biết, các cuộc biểu tình phản đối quy định bắt buộc tiêm vaccine ngừa COVID-19 cũng như các hạn chế liên quan tới dịch bệnh tiếp tục diễn ra. Các nhà tổ chức cho biết họ sẵn sàng ở lại thủ đô trong nhiều tháng, cho đến khi các yêu cầu được đáp ứng.
 
Hàng nghìn người đã tụ tập gần Đồi Quốc hội, phần lớn trung tâm thành phố Ottawa vẫn bị tắc nghẽn bởi các phương tiện và đám đông người biểu tình. Một lượng lớn cảnh sát đã được duy trì từ đêm 29/1 sang đến ngày 30/1. Cuộc biểu tình ban đầu tập trung phản đối quy định của chính quyền liên bang yêu cầu những người lái xe tải xuyên biên giới bắt buộc phải tiêm chủng, nhưng sau đó cuộc biểu tình đã mở rộng thành một phong trào lớn hơn nhằm chống lại các biện pháp y tế được áp dụng để hạn chế sự lây lan của dịch COVID-19. Các cuộc biểu tình ngày 28 và 29/1 diễn ra trong hòa bình và cảnh sát thành phố Ottawa báo cáo không có vụ bạo lực hoặc thương tích nào.
BT
Thăm dò khán giả