Thứ tư, ngày 16/06/2021 - 17:10 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:08, Thứ 4, 24/08/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Ba nước Trung Mỹ liên kết chống tội phạm

(ANTV) - Theo Reuters, ngày 23/8, Tổng thống 3 quốc gia Trung Mỹ El Salvador, Honduras, Guatemala đã phê duyệt quyết định thành lập lực lượng vũ trang nhằm đối phó với các băng nhóm tội phạm và buôn lậu ma túy.

Tại thủ đô San Salvador của El Salvador, 3 nguyên thủ đã cùng họp mặt và ký quyết định thiết lập lực lượng vũ trang, bao gồm cam kết chia sẻ thông tin và thực hiện dẫn độ tội phạm.

Ba Tổng thống khẳng định, lực lượng liên kết này sẽ thiết lập một hệ thống bảo an vững chắc cho khu vực.

Tổng thống Guatemala Jimmy Morales, tổng thống El Salvador Salvador Sanchez Ceren và tổng thống Honduras Juan Orlando Hernandez  (từ trái sang phải) tại lễ ký kết Ảnh: Reuters 

Tuy nhiên, thông tin chính thức về thành phần của lực lượng vũ trang vẫn đang trong vòng bí mật. Chưa có kết luận về việc lực lượng cảnh sát, quân đội hay một nhóm nào khác sẽ tham gia vào cuộc chiến chống tội phạm này.

Theo Liên hợp quốc, Honduras, El Salvador và Guatemala là ba trong số những quốc gia có tỉ lệ tội phạm cao nhất trên thế giới. Hàng năm, lượng dân di cư bất hợp pháp từ Trung Mỹ vào Hoa Kỳ vẫn tăng cao do các vấn đề về bạo lực và tệ nạn ở khu vực này.

Tại Honduras và El Salvador, nơi có tỷ lệ giết người đang ở mức đáng báo động, việc chính phủ sử dụng lực lượng quân đội để trấn áp các cuộc chiến băng nhóm cũng đã bị nhiều tổ chức nhân quyền lên án.

Tuyết Minh - Theo Reuters
Thăm dò khán giả