Chủ nhật, ngày 25/07/2021 - 10:12 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:57, Thứ 4, 21/09/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Ba Lan phát minh thiết bị phát hiện vi khuẩn nhanh

(ANTV) - Trong thời đại mà các hãng sản xuất dược phẩm đang phải chạy đua để phát triển các loại thuốc chống vi khuẩn kháng kháng sinh, thì mới đây, các nhà khoa học Ba Lan đã phát minh ra một loại thiết bị có khả năng phát hiện nhanh các vi khuẩn có hại. Điều đặc biệt là thiết bị này rất gọn nhẹ, dễ dàng vận chuyển và có thể thay thế cho hàng loạt quy trình phức tạp trong phòng thí nghiệm.

Chiếc máy do công ty Biovlee phát triển và giới thiệu gồm 1 chiếc hộp nhỏ với thiết bị xét nghiệm ở bên trong, có chức năng tiến hành phân tích vi khuẩn. Bước đầu, máy sẽ tách các mẫu vi khuẩn, sau đó tiến hành ủ và xét nghiệm mẫu. Các nhà khoa học cho biết chỉ mất từ 9-16 giờ là máy sẽ cho ra kết quả. Công việc xét nghiệm này rất đơn giản và người bình thường cũng có thể thực hiện được, chỉ cần bấm một nút duy nhất. Quá trình đó rất khác với kiểu xét nghiệm trong các phòng thí nghiệm truyền thống, với việc phải dùng các loại thuốc và chất chỉ thị vi khuẩn khác. Thiết bị này còn có ưu điểm là có thể tiến hành xét nghiệm 20 mẫu cùng một lúc, kết quả sẽ được lưu giữ trên mạng bằng điện toán đám mây.

Ông Damian Andrzejewski – Trưởng phòng công nghệ tại Bioavlee cho biết: "Dựa vào kinh nghiệm chuyên môn, chúng ta có thể xác định loại vi khuẩn nào là  mầm bệnh, và nhờ đó chúng ta có thể đưa ra phương pháp điều trị thích hợp, không chỉ đối với động vật. Giờ động vật cũng đã bị lạm dụng thuốc kháng sinh và điều này cũng ảnh hưởng tới con người – những người ăn thịt động vật. Dựa vào liệu pháp mới, chúng ta có thể dùng ít kháng sinh hơn, và nhờ đó, không chỉ có lợi hơn cho động vật, mà cả con người, mắt xích tiêu thụ cuối cùng".

Những người sáng chế cũng khẳng định chiếc máy có thể được sử dụng rộng rãi, không chỉ tại các trang trại, mà còn trong ngành dược phẩm, mỹ phẩm và thực phẩm. Ông Lukasz Pawelek - Giám đốc công ty Bioavlee khẳng định: "Thiết bị của chúng tôi có thể đặt trong các căng tin, nơi hay xảy ra các trường hợp nhiễm khuẩn salmonnella, để phát hiện trước hoặc sau bữa ăn. Loại vi khuẩn này phát triển rất nhanh, vì thế việc thiết bị này phát hiện nhanh chóng là một lợi thế, chúng ta có thể bảo vệ mọi người trước một đại dịch".

Công ty Bioavlee cũng cho biết sẽ kêu gọi tài trợ để phát triển rộng rãi thiết bị trên toàn thế giới.

BT
Thăm dò khán giả