Thứ sáu, ngày 03/02/2023 - 08:06 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 23:56, Chủ Nhật, 31/10/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Ba Lan dự kiến dành 400 triệu USD xây tường biên giới với Belarus

(ANTV) - Ba Lan đang có kế hoạch chi hơn 1,6 tỷ zloty (~ 404 triệu USD) để xây dựng 1 bức tường ở biên giới với Belarus trong nỗ lực ngăn chặn dòng người di cư cố gắng vượt qua khu vực này. Thông báo đưa ra trong bối cảnh ghi nhận sự gia tăng số lượng người di cư nhập cảnh trái phép vào Đức - điểm đến cuối cùng phổ biến nhất của những người xin tị nạn - sau khi vượt qua biên giới Belarus-Ba Lan.

Ba Lan đã bắt đầu xây dựng hàng rào thép gai dọc biên giới với Belarus vào tháng 8 để hạn chế việc vượt biên bất hợp pháp, bất chấp những lời chỉ trích rằng 1 số người di cư đang bị đối xử vô nhân đạo. Bức tường mới, bao gồm 1 hệ thống cảm biến chuyển động và camera, sẽ tăng cường hơn nữa an ninh biên giới.

Từ đầu năm đến nay, lực lượng biên phòng Ba Lan đã ngăn chặn gần 9.300 người di cư, chủ yếu từ các nước Afghanistan, Iran và Iraq, vượt biên qua Belarus vào nước này, trong đó riêng 2 tháng 8-9 đã có khoảng 8.000 người. Dòng người di cư mới đang khiến người ta so sánh với cuộc khủng hoảng người di cư năm 2015, khi hơn 1 triệu người đến châu Âu qua Hy Lạp và tuyến đường Balkan, chạy trốn chiến tranh, đàn áp và nghèo đói ở Trung Đông./.

Thông qua tuyên bố Côn Minh về bảo vệ đa dạng sinh thái

Ngày 13/10, Hội nghị lần thứ 15 các bên tham gia Công ước về Đa dạng sinh học (COP 15) theo hình thức kết hợp giữa trực tiếp và trực tuyến tại thành phố Côn Minh, tỉnh Vân Nam (Trung Quốc), đã thông qua Tuyên bố Côn Minh, tạo động lực cho 1 hiệp ước đa dạng sinh thái mới toàn cầu.

Hội nghị COP15 được tổ chức từ ngày 11/10, sau 1 năm bị hoãn lại do đại dịch COVID-19. Cuộc họp sẽ làm cơ sở cho hội nghị trực tiếp vào tháng 4 năm sau. Các bên tham gia Công ước về đa dạng sinh học (CBD) sẽ soạn thảo chi tiết 1 văn kiện mới, trong đó đề ra mục tiêu bảo vệ hệ sinh thái vào năm 2030, thảo luận kế hoạch bảo vệ đất và đại dương, cũng như mục tiêu ngăn chặn rác thải nhựa.

COP15 diễn ra trong bối cảnh các nước trên thế giới đang nỗ lực giải quyết tình trạng ô nhiễm và ngăn chặn sự tuyệt chủng hàng loạt của các loài động, thực vật, khi Hội nghị các bên tham gia Công ước khung của Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu (COP26) sắp diễn ra vào tháng 11 tới tại thành phố Glasgow, Scotland .

Thăm dò khán giả