Thứ sáu, ngày 18/06/2021 - 23:25 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 07:44, Thứ 4, 19/07/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Ba Lan: Biểu tình lớn phản đối cải cách hệ thống tư pháp

(ANTV) - Nhiều cuộc biểu tình liên tiếp đã diễn ra tại thủ đô Warsaw và một số thành phố của Ba Lan ngày 16-17/7 nhằm phản đối các dự luật cải cách hệ thống tư pháp do chính phủ của đảng Luật pháp và Công lý (PiS) đưa ra.

Những người biểu tình cho rằng kế hoạch cải cách là để xây dựng "chính quyền độc tài," đi ngược lại các quy định của Hiến pháp và phá hoại nền pháp quyền của nước này.

Tuần trước Hạ viện Ba Lan do các nghị sỹ đảng PiS chiếm đa số đã thông qua các dự luật cải cách hệ thống tư pháp với nhiều nội dung gây tranh cãi.

Theo quy định mới, việc nghỉ hưu hay tái bổ nhiệm các thẩm phán của Tòa án Tối cao phải có sự chấp thuận của Bộ Tư pháp. Cơ quan này cũng được gia tăng quyền hạn trong việc bổ nhiệm người đứng đầu các tòa án cấp quận và Tòa Phúc thẩm.

Các đảng đối lập chỉ trích chương trình cải cách hệ thống tư pháp trên là nhằm gia tăng quyền hạn của Bộ Tư pháp và làm giảm tính độc lập của hệ thống tòa án nước này.

Chính phủ Ba Lan cũng đã bị Ủy ban châu Âu chỉ trích gay gắt về việc cải cách Tòa án Hiến pháp trước đó./.

Syria: Đánh bom liên tiếp nhằm vào lực lượng người Kurd tại Hasakah

Nguồn thạo tin cho biết ngày 18/7, ít nhất 4 người đã thiệt mạng trong hai vụ nổ liên tiếp nhằm vào nhóm vũ trang Các đơn vị bảo vệ nhân dân người Cuốc (Kurd) (YPG) tại khu vực nông thông của thành phố Hasakah, thuộc tỉnh cùng tên ở Đông Bắc Syria.

Vụ thứ nhất xảy ra khi một chiếc xe gài bom phát nổ tại một trạm kiểm soát của YPG ở thị trấn Manajeer, vùng nông thôn phía Tây của thành phố Hasakah, khiến 2 dân thường và 2 chiến binh YPG thiệt mạng.

Vụ nổ thứ hai xảy ra tại làng Mabrukeh, vùng nông thôn phía Tây của thành phố Ras al-Ein thuộc tỉnh Hasakah.

Hiện chưa có nhóm nào nhận là thủ phạm đứng sau các vụ tấn công trên, song YPG có hai lực lượng thù địch tại phương Bắc là tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng, và các tay súng do Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn.

IS từng tiến hành một số vụ đánh bom nhằm vào YPG tại Hasakah. Trong khi đó, chính quyền Ankara vẫn luôn phản đối sự ảnh hưởng của các nhóm người Kurd gần biên giới nước này, đồng thời không ngừng tuyển mộ thêm các tay súng nhằm ngăn bước tiến của YPG trong cuộc chiến chống IS tại thành phố Raqqa, miền Bắc Syria./.

 

BT
Thăm dò khán giả