Thứ ba, ngày 15/06/2021 - 18:24 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:59, Thứ 4, 08/06/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Bà Hillary Clinton và ông Donald Trump - người Mỹ sẽ ủng hộ ai?

(ANTV) - Tối 7/6 (theo giờ Việt Nam), tức là sáng ngày 7/6 theo giờ Mỹ, cuộc chạy đua vào Nhà Trắng đã bước vào ngày Siêu thứ ba cuối cùng, khi mà cuộc bầu cử sơ bộ đối với các ứng cử viên Dân chủ và Cộng hòa được tiến hành tại các bang New Jersey, California, Montana, New Mexico, North Dakota và South Dakota.

Các điểm bỏ phiếu đầu tiên đã đồng loạt mở cửa tại California - bang đông dân nhất nước Mỹ, tiếp đó là bang New Jersey.

Giới chuyên gia nhận định rằng cuộc bỏ phiếu sơ bộ cuối cùng này thực chất là cuộc đấu giữa ứng cử viên của đảng Cộng hòa là ông Donald Trump và ứng cử viên của đảng Dân chủ là bà Hilary Clinton, khi cả hai đã giành đủ số phiếu cần thiết theo luật định để trở thành đại diện của mỗi đảng tham gia cuộc bầu cử tổng thống Mỹ vào tháng 11 tới.

Tuy nhiên, đối thủ của bà Clinton là Thượng nghị sĩ bang Vermont Bernie Sanders vẫn kiên trì tham gia cuộc bỏ phiếu lần này. Vị chính khách này cho rằng cựu Đệ nhất phu nhân Mỹ còn phải chờ đến sự thông qua cuối cùng của các đại biểu tại Đại hội toàn quốc của đảng Dân chủ vào tháng 7 tới ở Philadelphia mới có thể nắm chắc tấm vé đại diện cho đảng này.

 Bà Hillary Clinton và ông Donald Trump, người Mỹ sẽ ủng hộ ai?

Bà Hillary Clinton - Cựu Đệ nhất phu nhân, Thượng nghị sỹ bang New York và cựu Ngoại trưởng Mỹ trở thành ứng cử viên đại diện cho đảng Dân chủ vào đại hội của đảng này tổ chức trong tháng tới, đồng nghĩa với việc bà sẽ đối mặt với tỷ phú Donald Trump - ứng viên đại diện đảng Cộng hòa trong cuộc tổng tuyển cử được đánh giá là khốc liệt nhất trong lịch sử hiện đại của nước Mỹ. Trong cuộc chạy đua vào Nhà Trắng này giữa bà Hillary Clinton và ông Donald Trump người Mỹ sẽ ủng hộ ai?

Kết quả 5 cuộc thăm dò dư luận xã hội do CNN tiến hành gần đây nhất cho thấy, số người Mỹ ủng hộ Trump và Clinton gần như bằng nhau. Khoảng cách giữa 2 ứng cử viên chỉ chênh lệch khoảng 2%, cụ thể là 45% ủng hộ Hillary Clinton và 43% ủng hộ Donald Trump.

Tuy nhiên, theo CNN, trong tháng 3 và tháng 5, bà Hillary Clinton thường dẫn trước Donald Trump từ 10-14%. Tương tự như vậy, theo khảo sát của NBA và Wall Street Journal cho thấy, Hillary Clinton thường dẫn trước Donald Trump khoảng 3% (Clinton - 48%; Trump - 45%). Tuy nhiên, theo kết quả thăm dò của Fox News, ứng cử viên đảng Cộng hòa Donald Trump đã vượt qua Hillary Clinton 3% (Trump - 45%; Clinton - 42%).

Giải thích về bước “đại nhảy vọt” của Donald Trump trong những ngày gần đây, The Financial Times cho rằng, Trump tranh thủ được sự ủng hộ của ông Paul Ryan - Chủ tịch Ủy ban Ngân sách Hạ viện, người có quyền lực nhất của đảng Cộng hòa ở Washington. Tuy nhiên, không phải bất cứ lãnh đạo chóp bu nào của đảng Cộng hòa cũng ủng hộ Donald Trump. Có điều, sự ủng hộ của Paul Ryan là bước khởi đầu cho cuộc chinh phục những con người “khó tính” này.

Các chuyên gia nhận đình rằng, cuộc chạy đua vào Nhà Trắng sẽ bước vào giai đoạn quyết định và giờ là lúc ứng viên của đảng Dân chủ và ứng viên của đảng Cộng hòa sẽ tung những đòn quyết định nhằm hạ gục đối phương giành tấm vé duy nhất bước vào Nhà Trắng.

Bà Hillary Clinton trước cánh cửa lịch sử

Trước đó, Hãng tin AP cho biết cựu Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton đã có được 2.383 đại biểu - con số cần thiết để có thể được đề cử làm ứng viên chính thức đại diện Đảng Dân chủ ra tranh cử tổng thống Mỹ. Theo tính toán của AP, nữ chính trị gia Hillary Clinton có 1.812 đại biểu nhờ chiến thắng trong các cuộc bầu cử sơ bộ cho đến giờ và 571 siêu đại biểu hứa bỏ phiếu cho bà.

Mặc dù đây chưa phải kết quả cuối cùng và số đại biểu của bà Clinton dự kiến còn tiếp tục tăng sau cuộc bầu Ngày Siêu thứ Ba, nhưng giới phân tích nhận định việc bà Clinton trở thành phụ nữ đầu tiên đại diện một chính đảng lớn trong cuộc đua vào Nhà Trắng là tương lai rất gần. Còn bà Clinton vẫn tỏ ra khá cẩn trọng trước thông tin này.

Không chỉ nhận được sự ủng hộ từ các đại biểu, bà Clinton còn có được nhiều sự ủng hộ quan trọng khác. Ngày 7/6, bà Nancy Pelosi - Hạ nghị sỹ Đảng Dân chủ đại diện cho bang California, lãnh đạo phe thiểu số tại Hạ viện cũng tuyên bố ủng hộ bà Clinton trở thành Tổng thống Mỹ. Trong khi đó, Tổng thống Barrack Obama cũng được kỳ vọng sẽ tuyên bố ủng hộ bà Clinton trong tuần này, tạo nên sự thống nhất giữa các lãnh đạo Đảng Dân chủ.

Bà Hillary Clinton sẽ tạo nên một dấu ấn mới trong lịch sử chính trị nước Mỹ khi trở thành ứng cử viên đại diện cho đảng Dân chủ ra tranh cử Tổng thống vào tháng 11 tới và trở thành người phụ nữ đầu tiên trong lịch sử 240 năm của nước Mỹ giành tấm vé dẫn đầu một chính đảng lớn trong cuộc chạy đua vào Nhà Trắng.

 

BT
Thăm dò khán giả