Thứ hai, ngày 14/06/2021 - 16:47 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 13:39, Chủ Nhật, 30/10/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Bà Hillary Clinton chỉ trích FBI mở lại điều tra bê bối email

(ANTV) - Liên quan đến việc hôm 28/10, Giám đốc Cục Điều tra Liên bang (FBI) James Comey đưa ra tuyên bố gây sốc khi mà trong lá thư gửi lãnh đạo các ủy ban của quốc hội, ông Comey nói rằng các nhân viên FBI đang điều tra một loạt thư điện tử mới phát hiện có liên quan đến ứng cử viên Tổng thống Mỹ của Đảng Dân chủ Hillary Clinton để xem chúng có chứa tài liệu mật hay không, ngày 29/10, trong một phát biểu, bà Clinton đã chỉ trích việc FBI mở lại điều tra vụ việc này.

Phát biểu trước những người ủng hộ, bà Clinton cho rằng, quyết định của FBI thông báo mở cuộc điều tra mới nhằm vào việc bà sử dụng thư điện tử (email) ngay trước thềm bầu cử là "chưa từng có tiền lệ" và gây quan ngại sâu sắc.

Bà Hillary Clinton, ứng cử viên của Đảng Dân chủ phát biểu: "Một số trong các bạn có thể đã nghe nói về bức thư mà giám đốc FBI gửi. Thật kỳ lạ khi đưa ra tuyên bố như vậy mà không có thông tin rõ ràng gì ngay trước cuộc bầu cử. Không chỉ lạ mà còn chưa từng có tiền lệ và rất đáng lo ngại, vì cử tri xứng đáng được biết sự thật đầy đủ và hoàn chỉnh".

Bà Clinton vẫn là ứng cử viên sáng giá cho chiếc ghế chủ nhân Nhà Trắng trong cuộc bầu cử ngày 8/11 tới, song với thông tin này, đà tiến của bà đã chậm lại. Một cuộc thăm dò trên toàn quốc công bố hôm 29/10 cho thấy rằng khoảng cách giữa ứng viên Đảng Dân chủ Hillary Clinton và đối thủ Đảng Cộng hòa Donald Trump đã thu hẹp đáng kể, cuộc thăm dò của ABC News/Washington Post cho thấy cựu Đệ nhất phu nhân Mỹ dẫn trước ông Trump 2 điểm phần trăm ở mức 47% so với 45%. Con số này sụt giảm đáng kể so với tỷ lệ 50% - 38% chưa đầy một tuần trước.

Ông Mariano Rajoy trở thành Thủ tướng Tây Ban Nha

Tại Tây Ban Nha, nhà lãnh đạo theo đường lối bảo thủ, ông Mariano Rajoy vừa vượt qua cuộc bỏ phiếu tín nhiệm tại Quốc hội nước này để trở thành Thủ tướng, chấm dứt 10 tháng bế tắc chính trị khiến Tây Ban Nha không thể có 1 chính phủ thực hiện chức năng đầy đủ.

Trong cuộc bỏ phiếu trên, ông Rajoy giành được 170 phiếu ủng hộ, 111 phiếu chống và 68 phiếu trắng từ các nghị sĩ Quốc hội. Đảng Nhân dân (PP) trung hữu của ông Rajoy dự kiến sẽ thành lập 1 chính phủ thiểu số, sau khi giành được sự ủng hộ từ Đảng Công dân nhỏ hơn, và sự hậu thuẫn ngầm từ nhiều nghị sĩ Đảng Xã hội - những người đã bỏ phiếu trắng. Phát biểu sau cuộc bỏ phiếu, ông Rajoy cho biết sẽ công bố Nội các mới của mình vào ngày 3/11 tới.

Trong cuộc bỏ phiếu tín nhiệm đầu tiên hôm 27/10 vừa qua, ông Rajoy cần một đa số ủng hộ trong Quốc hội 350 ghế, nhưng đã bị bác bỏ. Tuy nhiên, trong cuộc bỏ phiếu lần 2, nhà lãnh đạo này chỉ cần nhiều phiếu ủng hộ hơn phiếu chống để quay trở lại quyền lực.

Tổng thư ký Liên hợp quốc: Rút khỏi ICC có thể chuyển đi thông điệp sai lệch


Truyền thông Nam Phi ngày 29/10 trích đăng phát biểu của Tổng thư ký Liên hợp quốc Ban Ki-moon cho rằng, việc rút khỏi Tòa án Hình sự Quốc tế (ICC) của ba quốc gia châu Phi là Nam Phi, Burundi và Gambia có thể phát đi một thông điệp sai lệch về cam kết của những quốc gia này đối với công lý.

Tổng thư ký Ban Ki-moon cho biết, ông chia sẻ những quan ngại đối với ICC, bao gồm một số vấn đề như các quá trình truy tố kéo dài nhiều năm; việc không phải tất cả các nước đều công nhận quyền tài phán của ICC, và việc tòa án quốc tế này chỉ truy tố các nhà lãnh đạo châu Phi bất chấp việc có nhiều tội ác ở những nơi khác trên thế giới. Theo ông Ban Ki-moon, những thách thức này được giải quyết tốt nhất không phải bằng cách từ bỏ sự ủng hộ đối với ICC, mà chính là phải củng cố nó từ bên trong.

Trước đó, Nam Phi và Burundi đã chính thức gửi công văn tới Tổng thư ký Ban Ki-moon thông báo về việc sẽ rút khỏi ICC. Gambia sau đó cũng tuyên bố sẽ có động thái tương tự, tuy nhiên đại diện Liên hợp quốc cho hay vẫn chưa nhận được văn bản chính thức của Gambia.

BT
Thăm dò khán giả