Thứ ba, ngày 22/06/2021 - 21:23 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:12, Thứ 4, 10/08/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Bà Hillary Clinton bị kiện vụ tấn công tại Benghazi

(ANTV) - Trong một động thái gây bất lợi cho chiến dịch tranh cử của ứng cử viên Tổng thống đảng Dân chủ Hillary Clinton, ngày 9/8, gia đình của 2 nhà ngoại giao Mỹ thiệt mạng trong vụ tấn công Tòa Lãnh sự nước này ở thành phố Benghazi, Libya cách đây 4 năm đã nộp đơn kiện cựu Ngoại trưởng Mỹ.

Theo đơn kiện, gia đình 2 nạn nhân trên cho rằng bà Clinton khi đó còn lại Ngoại trưởng Mỹ đã “thiếu thận trọng” khi sử dụng tài khoản thư điện tử cá nhân thay vì địa chỉ chính thức do Chính phủ cấp để trao đổi các thông tin mật, trong đó có thông tin về vị trí của các nhân viên ngoại giao và Đại sứ Mỹ Christopher Stevens tại Libya.

Họ cáo buộc chính sự khinh suất của cựu Ngoại trưởng Mỹ khi xử lý các thông tin mật đã tạo cơ hội cho các phần tử Hồi giáo cực đoan có được thông tin về các nhân viên ngoại giao và thực hiện vụ tấn công.

Vụ bê bối liên quan đến hòm thư điện tử cá nhân đã ảnh hưởng không nhỏ tới uy tín của bà Clinton và phe Cộng hòa sử dụng điều này như một công cụ để tấn công nhằm vao ứng cử viên của Đảng Dân chủ.

Trước đó một tháng, Ủy ban điều tra đặc biệt của Hạ viện Mỹ được phe Cộng hòa thành lập đã công bố báo cáo về vụ tấn công nhằm vào Tòa lãnh sự Mỹ ở thành phố Benghazi 2012, trong đó bà Clinton bị quy trách nhiệm khi thất bại trong việc bảo vệ 4 nhà ngoại giao nước này thiệt mạng trong vụ tấn công.

Thái Lan trở lại là nhà xuất khẩu gạo lớn nhất thế giới

Hiệp hội các nhà xuất khẩu gạo Thái Lan cho biết trong 6 tháng đầu năm 2016, Thái Lan đã vươn lên trở thành nhà xuất khẩu gạo lớn nhất thế giới, với tổng sản lượng xuất khẩu khoảng 5 triệu tấn, tăng 12,1% so với cùng kỳ năm 2015.

Hiệp hội các nhà xuất khẩu gạo Thái Lan cho biết, Thái Lan sẽ tiếp tục duy trì vị trí này đến cuối năm nay, với mục tiêu xuất khẩu 9,5 tấn. Vị trí thứ 2, 3 và 4 lần lượt là Ấn Độ, Việt Nam và Pakistan.

Tuy nhiên, Chủ tịch Hiệp hội trên, ông Lao-tham-ma-that cho biết, năm 2017, Thái Lan có thể mất vị trí này vào tay Ấn Độ do sản lượng gạo của Ấn Độ tiếp tục tăng, nhu cầu mua chậm lại và giá đồng Baht tăng.

Tổng sản lượng gạo thơm và gạo nếp Thái Lan năm nay ước tính khoảng 16 - 17 triệu tấn, tăng 10 - 20%. Về số gạo tạm trữ hơn 9 triệu tấn, Chính phủ sẽ tiếp tục bán gạo vào thời điểm thích hợp, với giá và lượng hợp lý, mức giá thấp hơn khoảng 10 - 20% giá vụ mùa mới.

 

BT
Thăm dò khán giả