Thứ tư, ngày 28/07/2021 - 16:18 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 13:18, Thứ 4, 02/11/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Bà Clinton trấn an cử tri sau khi FBI công bố điều tra email

(ANTV) - Dù tỷ lệ chênh lệch chỉ là 1% nhưng có thể nói đây là chiến thắng cực kỳ quan trọng của ông Trump, bởi trước đó 9 ngày tỷ lệ ủng hộ dành cho bà Clinton cao hơn tới 12%. 

Yếu tố chính tác động đến kết quả này, là việc Cục điều tra liên bang Mỹ (FBI) thông báo quyết định mở lại cuộc điều tra vụ bê bối thư điện tử liên quan đến bà Clinton từ khi bà còn làm Ngoại trưởng Mỹ. Phản ứng về việc này, bà Clinton đã lên tiếng trấn an các cử tri ủng hộ mình.

Ứng viên tổng thống đảng Dân chủ Hillary Clinton đã thừa nhận sai lầm đồng thời khẳng định FBI sẽ không tìm thấy nội dung nguy hại trong những email của cố vấn thân cận.

Bà Hillary Clinton, Ứng viên tổng thống đảng Dân chủ: "Tôi không tìm kiếm lý do biện minh, đó chỉ là một sai lầm nhỏ và tôi hối tiếc vì điều đó. Nhưng chắc chắn kết quả điều tra của FBI sẽ là con số không"

Việc Giám đốc FBI James Comey hôm 28/10 gửi thư tới Quốc hội Mỹ thông báo xem xét lại cuộc điều tra bê bối email của bà và cho biết FBI tìm thấy một số email trao đổi giữa bà Clinton và trợ lý thân cận Human Abedin khi tịch thu máy tính của cựu nghị sĩ Anthony Weiner trong một cuộc điều tra khác.

Bà Clinton cho rằng ông Comey đang khiến mọi thứ rối tung khi thông báo về vụ điều tra ở thời điểm chỉ còn chưa đầy 2 tuần là đến ngày bầu cử chính thức, đồng thời nhấn mạnh các điều tra viên của Cục Điều tra Liên bang sẽ không tìm ra bất cứ thông tin hoặc nội dung nguy hại nào đến an ninh nước Mỹ khi xem xét các email của một trong những cố vấn thân cận của bà Clinton .

Cuộc điều tra của FBI tác động đến bà Clinton thế nào?

Cách đây một tuần, sau hàng loạt bê bối của ông Donald Trump, cuộc chạy đua vào Nhà Trắng gần như đã ngã ngũ với lợi thế áp đảo nghiêng về bà Hillary Clinton. Nhưng với cuộc điều tra email mới công bố này, bà Clinton liệu có gục ngã trong cuộc chạy đua vào Nhà Trắng.

Công bố của FBI, dù không đủ sức làm thay đổi quyết định của cử tri nhưng có thể khiến họ củng cố thêm quan điểm của mình, từ đó ảnh hưởng tới kết quả chạy đua.

Điều này được thể hiện trong một khảo sát tại 13 bang chiến lược. Cuộc bình chọn của đài CBS cho thấy chỉ 5% người ở đảng Dân chủ khẳng định vấn đề này làm họ khó ủng hộ bà Clinton, so với hơn 25% số thành viên đảng Cộng hòa. Điều này lý giải vì sao đảng Dân chủ đã nhanh chóng yêu cầu FBI buông tha bà Clinton. Một số nghiên cứu cho thấy chỉ 11% cử tri tin rằng Hillary Clinton là người trung thực và đáng tin cậy, trong khi con số này là 16% với Donald Trump.

7% số người ủng hộ Clinton cảm thấy cuộc điều tra sẽ thay đổi kết quả bầu cử. Nhưng tỷ lệ này tăng vọt trong nhóm cử tri quyết định không bầu cho Hillary Clinton.

Những con số này đủ khiến chiến dịch tranh cử của bà Clinton lo ngại. Hơn nữa, nhóm ủng hộ Trump đang tăng lên trong tuần qua, sau khi chỉ trích nhằm vào ông giảm dần.

Ông Frank Luntz, Chuyên gia chính trị Mỹ: "Khi sự chú ý dồn vào ôngTrump thì bà Clinton là người thắng thế. Giờ đây, mọi sự chú ý đang tập trung vào Clinton và ông Trump lại vượt lên. Tôi nghĩ chiến thắng năm nay sẽ thuộc về người có khả năng đẩy sự chú ý của công luận về phía đối phương"

Phe trung thành với Clinton khẳng định những email được tìm thấy trong máy tính của trợ lý Huma Abedin và người chồng  Anthony Weiner không liên quan tới cuộc bầu cử. Ngay cả khi phát hiện có thêm thông tin mật được gửi qua máy chủ riêng, nó không thể thay đổi quyết định trước đây của FBI, rằng cáo buộc hình sự đối với bà Clinton sẽ không công bằng nếu không có bằng chứng về động cơ hoặc âm mưu che giấu sự việc. Tuy nhiên, nghi vấn FBI đang nhìn nhận sự việc theo một hướng khác vẫn được nêu lên.

Giới phân tích cho rằng, bầu cử tổng thống Mỹ năm nay được mô tả là cuộc tranh tài bất tín nhiệm, do vậy không cần quá nhiều lý do để thay đổi thái độ của các cử tri độc lập.

BT
Thăm dò khán giả