Chủ nhật, ngày 01/08/2021 - 05:24 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:10, Thứ 5, 03/11/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Bà Clinton đối mặt bất lợi trước ngày bầu cử chính thức

(ANTV) - Chưa đầy một tuần nữa là đến ngày bầu cử Tổng thống Mỹ, đối với những cử tri vẫn chưa quyết định sẽ bỏ phiếu cho ai thì sự lựa chọn giữa ông Donald Trump và bà Hillary Clinton có thể bị những scandal gần đây của hai ứng cử viên này tác động.

Đặc biệt, khi những bất lợi đang nghiêng về phía bà Clinton khi những tuyên bố liên tiếp của Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) liên quan đến ứng cử viên đảng Dân chủ Hillary Clinton và gia đình bà.

Các nhân viên của Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) đang xem xét hàng trăm nghìn thư điện tử nhằm tìm kiếm bằng chứng có thể chứng minh sai phạm của ứng cử viên tổng thống đảng Dân chủ Hillary Clinton trong quá trình sử dụng hòm thư điện tử cá nhân khi còn giữ chức Ngoại trưởng Mỹ. Đây được xem là cuộc điều tra nhiều áp lực khi chỉ còn 6 ngày nữa là tới cuộc bầu cử tổng thống Mỹ.

Vẫn chưa rõ liệu người ta có tìm thấy bất kỳ chứng cớ nào hay không cũng như thời điểm công bố kết quả cuộc điều tra này, song quyết định của FBI đã tác động không nhỏ tới cuộc đua sít sao vào Nhà Trắng.

Còn đối với Đảng Cộng hòa, cũng đã có những thông tin mới xuất hiện cáo buộc “mối quan hệ gần gũi” giữa ứng cử viên Donald Trump và Chính phủ Nga.

Theo truyền thông Mỹ, 1 cựu điệp viên đã cáo buộc rằng, có sự trao đổi thông tin giữa các thành viên chiến dịch vận động tranh cử của ông Trump và điện Kremlin. Một cố vấn hàng đầu của ứng cử viên đảng Dân chủ Mỹ Hillary Clinton đã yêu cầu FBI công bố những thông tin mà cơ quan này có được về bất cứ mối quan hệ nào giữa ứng cử viên đảng Cộng hòa Donald Trump với Nga.

Tuy nhiên, phớt lờ yêu cầu công khai thông tin về ông Trump với Chính phủ Nga, Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) ngày mới đây tiếp tục công bố tài liệu dài 129 trang về lệnh ân xá của cựu Tổng thống Bill Clinton đối với doanh nhân Marc Rich. Doanh nhân Rich bị truy tố về tội trốn thuế ở Mỹ.

Vào thời điểm đó, ông sống lưu vong tại Thụy Sĩ và trở thành một trong những người bị FBI truy nã gắt gao nhất. Cựu Tổng thống Bill Clinton ký lệnh ân xá gây tranh cãi cho Rich vào ngày làm việc cuối cùng của ông tại Nhà Trắng hôm 20/1/2001. FBI mở cuộc điều tra về lệnh này vào cuối năm đó.

Tuy nhiên, FBI đã đóng hồ sơ điều tra vụ việc năm 2005 mà không đưa ra bất cứ cáo buộc nào. Nhưng việc cơ quan này công bố tài liệu trên vào thời điểm “nhạy cảm” chỉ còn 1 tuần nữa sẽ diễn ra bầu cử đã làm dấy lên nghi ngờ trong đảng Dân chủ.

Liên tiếp những thông tin bất lợi đối với ứng cử viên Đảng dân chủ Hillary Clinton, tuy nhiên, Tổng thống Mỹ Barack Obama ngày hôm qua đã lên tiếng ủng hộ và khẳng định bà là lựa chọn tốt nhất của cử tri Mỹ.

Tổng thống Mỹ Barack Obama cho rằng: "Họ không phải là các ứng cử viên ngang bằng nhau. Chỉ có một người xứng đáng với lá phiếu của các  bạn, người thông minh, vững vàng, đã trải nghiệm và có thể được coi là người có tư chất nhất từ trước đến nay cho vị trí này, đó là Hillary Clinton. Bà ấy đã phạm lỗi lầm? Tất nhiên, tôi cũng thế. Chẳng có ai hoạt động trong chính trường 30 năm mà lại không mắc một sai phạm nào, nhưng về cơ bản bà là người có tư cách tốt."

Theo ý kiến của các nhà phân tích, công bố của FBI, dù không đủ sức làm thay đổi quyết định của cử tri nhưng có thể khiến họ củng cố thêm quan điểm của mình, từ đó ảnh hưởng tới kết quả của cuộc chạy đua. Dù bà chiếm được sự ủng hộ của đông đảo cử tri nhưng trước những thông tin liên quan đến bà và gia đình bà cũng khiến chiến dịch tranh cử của bà trở nên đáng lo ngại hơn, trong khi đó, tỷ lệ ủng hộ ông Trump tăng nhẹ sau khi những chỉ trích nhằm vào ông giảm dần.

Ông Frank Luntz, Chuyên gia chính trị Mỹ: "Khi sự chú ý dồn vào ôngTrump thì bà Clinton là người thắng thế. Giờ đây, mọi sự chú ý đang tập trung vào Clinton và ông Trump lại vượt lên. Tôi nghĩ chiến thắng năm nay sẽ thuộc về người có khả năng đẩy sự chú ý của công luận về phía đối phương".

Có ý kiến cho rằng, mùa bầu cử Mỹ năm nay không giống như những mùa bầu cử trước, bởi nó giống như một vở kịch dài khó đoán định. Cuộc chạy đua vào Nhà Trắng đang dần đi tới hồi kết, tại các cuộc thăm dò dư luận thì kết quả cho thấy, tỷ lệ ủng hộ giữa 2 ứng cử viên phần lớn thay đổi do những thông tin được tiết lộ ra. Vì vậy, ở thời điểm này, rất khó để có thể đoán định trước được người nào sẽ trở thành chủ nhân của Nhà Trắng trong kỳ bầu cử Mỹ 2016./.

Nhìn lại chính sách tranh cử đối lập của 2 ứng cử viên Tổng thống

Ông Donald Trump - một tỷ phú địa ốc New York chưa từng nắm giữ bất kỳ chức vụ gì trong chính quyền Mỹ. Bà Hillary Clinton - người phụ nữ đầu tiên trở thành ứng cử viên tổng thống của một chính đảng lớn của Mỹ và là người dày dạn kinh nghiệm chính trường. Hai con người với những yếu tố đặc biệt và những cái “đầu tiên” đối đầu trong một mùa bầu cử tổng thống không bình thường và nhiều bất ngờ, và cùng với đó là tầm nhìn cho nước Mỹ và những chính sách đối lập nhau. Hãy cùng chúng tôi nhìn lại chính sách tranh cử của 2 ứng cử viên Tổng thống Mỹ 2016.

Qua những thông điệp mà bà Clinton đưa ra trong bầu cử sơ bộ và cả quá trình tranh cử, có thể nhận thấy rõ bà Clinton chọn cách kế thừa, tiếp nối chính sách ôn hòa mà chồng mình là cựu Tổng thống Bill Clinton và Tổng thống Barack Obama đã theo đuổi từ trước đến nay.

Về các vấn đề trong nước, bà Clinton bảo vệ chính sách cải cách bảo hiểm y tế của Tổng thống Obama (Obamacare), hỗ trợ chương trình giáo dục, siết chặt luật kiểm soát súng đạn, ủng hộ quyền phụ nữ, ủng hộ quyền công dân của cộng đồng đồng tính, các chính sách liên quan đến thu nhập cá nhân và vấn đề nhập cư. Những đề xuất này đều có lợi cho việc làm và tăng trưởng chung, song trên thực tế, kế hoạch cải cách của bà Clinton không được nhiều nhà kinh tế học hưởng ứng, bởi họ cho rằng những đề xuất hết thời đó không đủ khả năng để vực dậy tốc độ tăng trưởng mới cho nền kinh tế cường quốc này.

Về chính sách đối ngoại, những kinh nghiệm dày dặn trong chính trường Mỹ, bà Clinton tin rằng mình là người duy nhất có đủ trình độ để giải quyết mối quan hệ của Mỹ với các nước khác. Chính sách của bà mạnh mẽ hơn chính sách của ông Obama trong việc giải quyết mọi thách thức an ninh và giúp Mỹ có lợi hơn trong chuỗi các xung đột toàn cầu

Tuy nhiên, trái với một Clinton điềm tĩnh, kinh nghiệm thì ông Trump lại luôn tỏ ra lúng túng với những vấn đề đối ngoại và liên tục có những phát ngôn gây sốc, đi lệch khỏi các giải pháp thông thường mà nước Mỹ từ trước đến nay duy trì. Ông muốn trục xuất tất cả dân nhập cư bất hợp pháp, xây bức tường dọc biên giới với Mexico, rút Mỹ khỏi NATO, dỡ bỏ lệnh trừng phạt Nga, cấm cửa người Hồi giáo... Các đề xuất trên của ông Trump luôn bị giới học giả chính trị Mỹ chỉ trích vì “không thực tế, không đồng nhất, khó hiểu, không thể triển khai”.

Nhưng trong vấn đề kinh tế, ông Trump lại tỏ ra khá tự tin khi chứng minh được cho các cử tri thấy mình là một doanh nhân thành công, có tiềm lực tài chính khổng lồ và luôn quảng bá về sự giàu có của mình. Ông tuyên bố sẽ điều hành đất nước như điều hành kinh doanh, ông sẽ đưa GDP của Mỹ tăng 3,7% đồng thời tạo thêm 4 triệu việc làm. Tuy nhiên, các nhà kinh tế cho rằng do các chính sách kinh tế của ông có thể sẽ khiến thâm hụt ngân sách và nợ công tăng cao.

Cuộc đua vào nhà trắng đang bước vào giai đoạn nước rút và người ta bắt đầu đưa ra những dự đoán về nước Mỹ sau sự kiện này, nhất là sự thay đổi trong chính sách đối ngoại của cường quốc số 1 thế giới. Trong suốt chiến dịch tranh cử của mình, cả hai ứng cử viên tổng thống là bà Hillary Clinton và ông Donald Trump đều chỉ trích các hiệp định thương mại quốc tế. Tuy nhiên, giới quan sát tình hình khu vực cho rằng các quyền lợi của Mỹ ở ngoài nước vẫn không thay đổi và những vấn đề tân Tổng thống Mỹ phải đối mặt sẽ rất phức tạp./.

BT
Thăm dò khán giả