Thứ sáu, ngày 25/06/2021 - 11:00 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:14, Thứ 4, 08/02/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Bà Betsy DeVos làm Bộ trưởng Giáo dục Mỹ

(ANTV) -Rạng sáng nay 8/2 (theo giờ Việt Nam), Thượng viện Mỹ đã chính thức phê chuẩn quyết định của tân Tổng thống Donald Trump đề cử tỷ phú Betsy DeVos làm Bộ trưởng Giáo dục mới. Tuy nhiên, động thái này chỉ diễn ra sau khi Phó Tổng thống Mike Pence phải bỏ lá phiếu quyết định, để phá vỡ thế bế tắc chưa từng có tiền lệ.

Tại cuộc bỏ phiếu ở Thượng viện, đã có 2 nghị sĩ đảng Cộng hòa, 2 nghị sĩ độc lập và 46 nghị sĩ đảng Dân chủ bỏ phiếu phản đối bà DeVos, dẫn đến kết quả “bất phân thắng bại” (50-50), mà giới chức Thượng viện nói là chưa từng xảy ra trong một phiên phê chuẩn vị trí trong nội các của Tổng thống Mỹ trước đây. Phó Tổng thống Mike Pence đã phải “giải cứu” bà DeVos trong cuộc bỏ phiếu mang tính quyết định này.
 
Việc bà DeVos gặp khó khăn trong cuộc bỏ phiếu phê chuẩn tại Thượng viện đã được dự báo từ trước. Những người chỉ trích cho rằng bà DeVos không đủ tiêu chuẩn để trở thành người đứng đầu Bộ Giáo dục Mỹ.
 
Hiện tiến trình phê chuẩn thành viên nội các của Tổng thống Trump đang bị chậm trễ, một phần do các nghị sĩ đảng Dân chủ cho rằng họ không đánh giá cao những nhân sự được đề cử, vốn phần lớn xuất thân từ giới doanh nhân.
 
 
Iran nhận 149 tấn urani mua của Nga
 
Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Iran cho biết, nước này đã nhận được lô hàng 149 tấn urani cuối cùng mua của Nga. Lô hàng sẽ bổ sung thêm vào 210 tấn urani tự nhiên đã được bàn giao vào hồi đầu năm 2016, nằm trong thỏa thuận đổi urani đã làm giàu của Iran tới Nga.
 
Theo Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Iran, số urani mới nhập khẩu còn nhiều hơn cả sản lượng urani của Iran trong vòng 10 năm. Chuyến hàng đầu tiên đã đến sân bay Isfahan ở miền Trung của Iran hôm 26/1 vừa qua.
 
Ngoài ra, Tehran cũng tiếp nhận 5kg urani đã được làm giàu cấp độ 20% của Nga, để sử dụng cho nhà máy điện nguyên tử Bushehr do Nga xây dựng, nằm ở phía Nam của Iran.
 
Theo thỏa thuận hạt nhân mà Iran đã ký với các cường quốc thế giới hồi tháng 7/2015, Iran không được phép làm giàu urani vượt quá mức 3,5%, tuy nhiên Iran có thể mua urani từ thị trường nước ngoài nếu cần thiết. Iran đã đồng ý giới hạn khả năng làm giàu urani để đổi lấy việc dỡ bỏ một số biện trừng phạt của quốc tế.
 

 

B.T
Thăm dò khán giả