Thứ tư, ngày 17/08/2022 - 14:07 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:40, Thứ 3, 06/10/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Azerbaijan tuyên bố giành quyền kiểm soát nhiều nơi ở Nagorny-Karabakh

(ANTV) - Giao tranh nghiêm trọng giữa Azerbaijan và Armenia vẫn tiếp diễn trong bối cảnh xung đột tại Nagorno-Karabakh đã bước sang tuần thứ hai liên tiếp. Trong một tuyên bố đưa ra ngày 5/10, Tổng thống Azerbaijan, ông Ilham Aliyev cho biết, quân đội nước này đã giành quyền kiểm soát 3 ngôi làng ở khu vực Jabrayil và một số vị trí chiến lược trên đường giới tuyến ở khu vực tranh chấp này.

 

Người phát ngôn của Tổng thống Cộng hòa Nagorno-Karabakh (NKR) tự xưng, ông Vahram Poghosyan cho hay lực lượng phòng vệ NKR đã rút quân tại một số khu vực trên đường giới tuyến nhằm hạn chế thương vong không đáng có và tăng thiệt hại cho Azerbaijan. Theo quan chức này, lực lượng NKR đã đạt được mục tiêu trên cả hai hướng.

Trước đó, cuộc giao tranh toàn diện bằng vũ khí hạng nặng giữa Azerbaijan và Armenia đã được khôi phục vào ngày 27/9. Cả hai bên đều tuyên bố thiết quân luật. Yerevan và Baku cũng cáo buộc nhau chuyển lính đánh thuê Syria đến Karabakh.

 

Trước diễn biến ngày càng phức tạp tại Nagorno-Karabakh, Ngoại trưởng các nước Nga, Pháp và Mỹ, đại diện cho các nước Đồng Chủ tịch Nhóm OSCE Minsk đã ra tuyên bố chung kêu gọi ngừng bắn ngay lập tức, đồng thời nhấn mạnh ý nghĩa phối hợp giải quyết xung đột ở khu vực tranh chấp này.

Ngoại trưởng 3 nước Nga, Pháp và Mỹ đại diện cho các nước Đồng Chủ tịch Nhóm OSCE Minsk, lên án bằng những từ ngữ mạnh mẽ nhất về sự leo thang bạo lực nguy hiểm và chưa từng có trong khu vực xung đột Nagorno-Karabakh.Các Bộ trưởng nhấn mạnh một cách rõ ràng rằng, các cuộc tấn công gần đây, được cho là nhắm vào các mục tiêu dân sự, dọc theo tuyên giáp giới và trên các lãnh thổ của Azerbaijan và Armenia bên ngoài khu vực xung đột Nagorno-Karabakh, cũng như sự không cân xứng của các cuộc tấn công như vậy gây ra mối đe dọa không thể chấp nhận được đối với sự ổn định trong khu vực.

Đề cập đến tuyên bố của lãnh đạo ba nước - đồng Chủ tịch của Nhóm OSCE Minsk vào ngày 1/10 vừa qua, các Bộ trưởng một lần nữa kêu gọi các bên xung đột thiết lập ngừng bắn ngay lập tức và vô điều kiện. Ba nước Đồng Chủ tịch kiên quyết thực hiện đầy đủ nhiệm vụ mà OSCE và cộng đồng quốc tế giao phó, với sự hỗ trợ của các nước thành viên Nhóm Minsk.

Trong một diễn biến liên quan, NATO kêu gọi Azerbaijan và Armenia lập tức ngừng bắn tại khu vực Nagorno-Karabakh, trong bối cảnh đã có hơn 200 người thiệt mạng vì xung đột. Lãnh đạo NATO cũng hy vọng Thổ Nhĩ Kỳ, đồng minh chủ chốt của Azerbaijan, sẽ dùng tầm ảnh hưởng của mình để hạ nhiệt xung đột tại khu vực tranh chấp này.

 

Đội đặc nhiệm chống khủng bố Densus 88 thuộc Cảnh sát quốc gia của Indonesia mới đây đã bắt giữ 4 kẻ bị tình nghi khủng bố tại một số khu vực của huyện Bekasi, tỉnh Tây Java.

Người phát ngôn Cảnh sát Quốc gia cho biết,  các đối tượng tình nghi có liên hệ với mạng lưới khủng bố Jemaah Islamiyah (JI) khét tiếng, một nhánh của tổ chức khủng bố Al-Qaeda. Nghi can đầu tiên Muhammad Nasir đã bị bắt ở khu vực Nam Cikarang, huyện Bekasi. Nasir cũng  từng tham gia huấn luyện cho nhóm khủng bố Adira vào năm 2012.

Tên này bị tình nghi giúp che giấu 2 nghi can khủng bố khác là Muhammad Tsabat Abdullah và Soleh Habibi. 3 nghi can khác đều đã bị bắt giữ ở Bekasi. Ngoài ra, đội đặc nhiệm đã thu giữ nhiều sách báo về thánh chiến Hồi giáo và các vũ khí sát thương trong các vụ bắt giữ những nghi can trên.

BT
Thăm dò khán giả