Thứ ba, ngày 18/05/2021 - 06:12 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:06, Chủ Nhật, 04/10/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Azerbaijan dùng tên lửa đạn đạo LORA trong xung đột Nagorno-Karabakh

(ANTV) - Các nguồn tin cho biết, Azerbaijan đã lần đầu tiên sử dụng hệ thống tên lửa tác chiến-chiến thuật với tên lửa đạn đạo một tầng sử dụng nhiên liệu rắn LORA do công ty Israel Aircraft Industries phát triển. 

Động thái này xảy ra trong mối cảnh xung đột giữa Azerbaijan và Armenia bùng nổ nghiêm trọng tại khu vực tranh chấp Nagorno-Karabakh. 2 bên liên tục tấn công theo cả hướng Bắc và Nam, gây tổn thất nhiều máy bay, vũ khí và các thiết bị khác của đối phương.

Theo các nguồn tin, vũ khí này đã phá hủy cây cầu bắc qua sông Akar, nối Armenia và Cộng hòa Nagorno-Karabakh tự xưng. Thông tin này đã được xác nhận và đây sẽ là lần đầu tiên LORA được sử dụng trong chiến tranh trên thế giới. Viện Nghiên cứu Hòa bình Stockholm (Thụy Điển) cho biết trong giai đoạn 2017-2018, Azerbaijan đã mua 50 tên lửa như vậy của Israel.

Trong một diễn biến khác,  Thủ tướng Armenia cho hay các lực lượng vũ trang Azerbaijan và Thổ Nhĩ Kỳ đang tiến hành cuộc tấn công vào khu vực Nagorny-Karabakh với quy mô chưa từng có, trong đó khoảng 150 lãnh đạo quân sự cấp cao Thổ Nhĩ Kỳ đang hỗ trợ Baku trong chiến dịch này. Theo quan chức này, chiến binh từ Syria cũng đang tham gia vào cuộc xung đột bên phía Baku.

 

Tổng thống Azerbaijan khẳng định lập trường về vấn đề Nagorno-Karabakh

Trong khi đó, trả lời phỏng vấn kênh truyền hình Al Jazeera (Qatar) về khu vực tranh chấp Nagorno-Karabakh với Armenia, Tổng thống Azerbaijan đã có nhiều tuyên bố về lập trường của nước này.

Tổng thống Azerbaijan Ilham Aliyev khẳng định không thay đổi quan điểm về khu vực Nagorno-Karabakh. Ông Aliyev cho rằng lực lượng Armenia cần phải rời khỏi lãnh thổ Azerbaijan và khi đó, chiến tranh sẽ dừng lại, xung đột sẽ kết thúc. Về vấn đề quyền tự quyết của Nagorno-Karabakh, ông Aliyev nhấn mạnh những quốc gia nào muốn trao quyền tự quyết cho Nagorno-Karabakh, hãy để họ nhường một phần đất đai cho người Armenia từ Nagorno-Karabakh.

Về phía Armenia, trong một tuyên bố đưa ra ngày 2/10, nước này cho biết sẵn sàng thảo luận ngừng bắn ở Nagorno-Karabakh. Xung đột vũ trang giữa Armenia và Azerbaijan tại khu vực tranh chấp Nagorno-Karabakh đã bước sang ngày thứ 7 với quy mô và mức độ ngày càng ác liệt. Trước tình hình này, Nga, Pháp và Mỹ (các đồng chủ tịch Nhóm Minsk) đã ra tuyên bố chung kêu gọi ngừng bắn ngay lập tức và nối lại đàm phán thực sự dưới sự bảo trợ của các đồng chủ tịch Nhóm Minsk.

Trong khi đó, Bộ Ngoại giao Syria bày tỏ quan ngại về cuộc đối đầu giữa Azerbaijan và Armenia, đồng thời gửi lời chia buồn tới gia đình các nạn nhân từ cả hai phía. Bộ này cũng thúc giục Chính phủ Azerbaijan lưu ý tới các sáng kiến của Armenia về hòa giải và đối thoại nhằm chấm dứt xung đột.

 

Thăm dò khán giả