Chủ nhật, ngày 25/09/2022 - 19:36 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:30, Thứ 2, 05/10/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Azerbaijan đặt điều kiện ngừng bắn với Armenia

(ANTV) - Trong bối cảnh các cuộc giao tranh xung đột xung quanh khu vực tranh chấp Nagorno-Karabakh đã bước sang tuần thứ hai liên tiếp và vẫn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt, Tổng thống Azerbaijan Ilham Aliyev, ngày 4/10, đã đặt điều kiện dừng giao tranh tại khu vực này, với yêu cầu Armenia phải đưa ra thời gian biểu rút quân khỏi khu vực này và các vùng lân cận.

Phát biểu trên truyền hình, Tổng thống Aliyev đã đặt điều kiện lực lượng Armenia phải rời lãnh thổ, không chỉ bằng lời mà trên thực tế, đưa ra một thời gian biểu cho việc rút quân hoàn toàn cũng như thừa nhận sự toàn vẹn lãnh thổ của Azerbaijan.

Tuy nhiên, ngay sau đó, Yerevan đã bác bỏ yêu cầu của Baku. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Armenia khẳng định điều kiện trên là không thể chấp nhận được, thay vào đó chính Azerbaijan phải từ bỏ sử dụng vũ lực và can dự mang tính xây dựng trong quá trình đàm phán.

Những tuyên bố trên được đưa ra trong bối cảnh lực lượng hai bên vẫn nã pháo và rocket tại khu vực Nagorno-Karabakh trong ngày 4/10.

Theo phía Armenia, thành phố chính Stepanakert của Nagorno-Karabakh, đã bị pháo kích. Trong khi đó, Bộ Quốc phòng Azerbaijan lại cáo buộc lực lượng Armenia đã nã pháo Ganja, thành phố với hơn 330.000 dân ở miền Tây Azerbaijan.

Đại diện đặc biệt của Liên hợp quốc về Libya, bà Stephanie Williams ngày 4/10 đã hoan nghênh những “diễn biến tích cực” trong công tác đàm phán giữa các bên tham chiến ở Libya, hiện đang diễn ra tại thành phố Hurghada của Ai Cập.

Theo bà Williams, các phái đoàn đàm phán Libya đã thiết lập được sự tin tưởng lẫn nhau ở Hurghada. Bà Williams cũng bày tỏ hy vọng rằng các cuộc đàm phán sẽ kết thúc bằng “một thỏa thuận ngừng bắn lâu dài”.

Quan chức Liên hợp quốc lưu ý rằng, thỏa thuận ngừng bắn mà Chính phủ Đoàn kết Dân tộc Libya (GNA) và lực lượng ở miền Đông đạt được hồi tháng 8 vừa qua đã trở thành tiền đề cho các cuộc đàm phán ở Ai Cập.

Ngoài ra, bà Williams cho rằng hầu hết các bên ở Libya đang hết sức tin tưởng vào một giải pháp chính trị cho cuộc xung đột, đồng thời nhấn mạnh việc can thiệp quân sự và phong tỏa các nguồn tài nguyên thiên nhiên không dẫn đến kết quả tích cực./.

BT
Thăm dò khán giả