Thứ ba, ngày 18/05/2021 - 21:56 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:02, Thứ 3, 11/08/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Australia truy nã tội phạm mạng trên phạm vi quốc tế

(ANTV) - Cảnh sát Liên bang Australia (AFP) đã triển khai trên phạm vi quốc tế một lực lượng đặc nhiệm nhằm truy bắt các tội phạm tấn công mạng. Lực lượng đặc biệt này sẽ có quyền bắt giữ những đối tượng khả nghi tại các nước châu Phi, châu Âu và Mỹ.

Lực lượng trên sẽ phối hợp với giới chức các địa phương thực hiện việc bắt giữ và truy tố những tội phạm mạng, trong đó có các đối tượng lừa đảo và lạm dụng tình dục nhằm vào các nạn nhân là người Australia ở nước ngoài.

Lực lượng cảnh sát liên bang Australia sẽ tuyển chọn hơn 100 chuyên gia an ninh mạng, chuyên gia công nghệ và phối hợp với các đơn vị chuyên môn khác để triển khai kế hoạch này.

Theo Ủy ban Cạnh tranh và tiêu dùng Australia (ACCC), tính từ năm 2009 đến 2019, nước này đã thất thoát hơn 2,5 tỷ AUD (1,79 tỷ USD) liên quan đến các hoạt động lừa đảo qua mạng.

Ít nhất 3 người thiệt mạng và 17 người bị thương trong cuộc đụng độ giữa cảnh sát với khoảng 70 người thổ dân bản địa, biểu tình chống tình trạng ô nhiễm môi trường tại khu vực rừng rậm Amazon thuộc nước này. Thông tin vừa được Bộ Nội vụ Peru chia sẻ.

Biểu tình xảy ra vào nửa đêm ngày 9/8 (giờ địa phương) tại khu vực lán trại dành cho công nhân công ty dầu mỏ PetroTal của Canada ở thị trấn Bretaña, vùng Loreto phía Đông Bắc Peru. Người dân yêu cầu công ty này ngừng hoạt động, cáo buộc việc khai thác gây ra sự cố tràn dầu khiến khu vực bị ô nhiễm. 

Bộ trên cho biết đụng độ bắt đầu sau khi một người biểu tình có mang súng bắn bị thương một cảnh sát. Trong khi đó, Tổ chức đại diện cho người thổ dân Amazon của Peru (Orpio) cho rằng chính các cảnh sát đã khơi mào cuộc đối đầu.

Sau vụ việc trên, Chính phủ Peru đã cử phái đoàn do Bộ trưởng Văn hóa Alejandro Neyra dẫn đầu tới vùng Loreto tìm kiếm đối thoại. Trong khi đó, các công tố viên Peru đang điều tra làm rõ nguyên nhân cuộc đụng độ.

Phát biểu trước thềm cuộc họp tại Paris liên quan đến vấn đề vượt biên trái phép từ Pháp sang Anh qua Eo biển Manche, Thủ tướng Anh Boris Johnson cho rằng, lượng người vượt biên trái phép qua Eo biển này tăng kỷ lục trong thời gian gần đây là điều vô cùng tồi tệ và nguy hiểm.

Thủ tướng Johnson khẳng định những nhóm tội phạm có tổ chức đưa người vượt biên trái phép từ Pháp vào Anh qua Eo biển Manche. Theo ông, những chuyến đi như vậy vô cùng nguy hiểm đối với mạng sống con người khi vượt biển bằng những chiếc thuyền đơn sơ. Thủ tướng Anh kêu gọi Pháp phối hợp tuyên truyền để những người vượt biển trái phép hiểu rằng đây là hành động nguy hiểm tính mạng, tồi tệ và phạm pháp

Từ đầu năm đến nay, có hơn 4.000 người đã nhập cư trái phép vào Anh qua Eo biển Manche, trong đó có khoảng 600 người đã vào Anh trong vòng 5 ngày trở lại đây. Tháng 7, Anh và Pháp đã thiết lập đơn vị đặc biệt chung cùng nhau theo dõi và thực hiện cuộc chiến chống lại nạn buôn người.

Ngày hôm nay (11/8), Thứ trưởng Nhập cư Anh Chris Philp dự kiến có cuộc họp với lãnh đạo địa phương Pháp để đưa ra những biện pháp ngăn chặn hoạt động vượt biên trái phép qua Eo biển Manche từ Pháp sang Anh.

BT
Thăm dò khán giả