Thứ sáu, ngày 27/05/2022 - 23:35 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 23:25, Thứ 3, 08/12/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Australia - Trung Quốc gia tăng căng thẳng

(ANTV) - Căng thẳng giữa Australia và Trung Quốc bị đẩy cao sau khi Trung Quốc mở rộng lệnh cấm nhập khẩu thịt bò Australia. Trong khi đó, Australia cũng đang xem xét ban hành luật mới được cho là nhằm vào Trung Quốc.

 

Công ty chế biến thịt bò Meramist vừa trở thành nhà cung cấp thứ 6 bị cấm xuất khẩu sản phẩm sang thị trường Trung Quốc. Theo hãng tin ABC, phía Trung Quốc không cho biết lý do ban hành lệnh cấm. Trước đó, sản phẩm của 5 cơ sở chế biến thịt bò Australia đã bị cấm nhập khẩu vào Trung Quốc với lý do vi phạm các quy định về nhãn mác và an toàn thực phẩm.

Từ đầu năm đến nay, Trung Quốc cũng đã áp thuế chống bán phá giá và thuế chống trợ cấp đối với lúa mạch của Australia và áp dụng các rào cản thương mại đối với các mặt hàng có nguồn gốc từ Australia như rượu vang, bông vải, tôm hùm, gỗ và than đá.

Trong khi đó, việc Australia đang xem xét thông qua các dự luật mới được dự báo sẽ gây thêm căng thẳng trong quan hệ với Trung Quốc, đối tác thương mại lớn nhất của nước này.

Hiện Quốc hội Australia đang xem xét phe duyệt Dự luật Quan hệ đối ngoại, trong đó cho phép chính quyền liên bang ngăn chặn và hủy bỏ các thỏa thuận được các chính quyền bang, hội đồng địa phương và các trường đại học ký kết với các đối tác nước ngoài, nếu xét thấy các thỏa thuận này đe dọa an ninh và lợi ích quốc gia của Australia.

Bên cạnh đó, theo tờ Sydney Morning Herald, trong năm tới Australia cũng dự kiến sẽ thông qua một dự luật tương tự như Luật Magnitsky của Mỹ, các cá nhân vi phạm nhân quyền từ các nước khác sẽ bị Australia cấm nhập cảnh và có thể phong tỏa tài sản.

Mỹ sẽ lần đầu tiên có Bộ trưởng Quốc phòng gốc Phi

 

Truyền thông Mỹ dẫn các nguồn tin thân cận cho biết Tổng thống đắc cử Joe Biden đã quyết định chọn Tướng 4 sao về hưu Lloyd Austin làm Bộ trưởng Quốc phòng trong chính quyền tương lai của nước này. Nếu được Thượng viện phê chuẩn, Tướng Austin sẽ trở thành Bộ trưởng Quốc phòng là người gốc Phi đầu tiên trong lịch sử nước Mỹ. 

Tướng Lloyd Austin là cựu Tư lệnh Bộ Chỉ huy Trung tâm của Mỹ, trước khi về hưu vào năm 2016. Khi được báo giới liên hệ, Tướng Austin từ chối bình luận về thông tin nói trên. Trước đó, ông Joe Biden đã lựa chọn Tổng Chưởng lý bang California, ông Xavier Becerra làm Bộ trưởng Y tế và Dịch vụ nhân sinh Mỹ. Ông Becerra, 62 tuổi, gốc Latinh, cựu Hạ nghị sỹ, sẽ dẫn dắt Bộ Y tế Mỹ trong bối cảnh cơ quan này đang phải vật lộn để giải quyết tình trạng diễn biến phức tạp trở lại của đại dịch COVID-19.

BT
Thăm dò khán giả