Thứ hai, ngày 05/12/2022 - 13:10 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 23:30, Thứ 4, 07/03/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Australia, Timor Leste ký Hiệp ước lịch sử phân định ranh giới biển

(ANTV) - Theo Sputnik news, Ngoại trưởng Australia Julie Bishop ngày 7/3 cho biết, Canberra hoan nghênh việc ký Hiệp ước phân định ranh giới trên biển lịch sử giữa Australia và Timor Leste, chấm dứt cuộc tranh cãi kéo dài liên quan hải giới giữa hai nước ở biển Timor.

Lễ ký hiệp ước nêu trên diễn ra tại trụ sở Liên hợp quốc trước sự chứng kiến của Tổng Thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres vào ngày 6/3. Hiệp ước đánh dấu sự hòa giải đầu tiên theo Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển (UNCLOS).

Bà Bishop nhấn mạnh Hiệp ước là một thỏa thuận lịch sử mở ra chương mới trong quan hệ song phương giữa hai nước. Hiệp ước vạch rõ đường ranh giới lãnh hải lâu dài giữa hai nước cũng như cho phép cùng phát triển và quản lý mỏ khí đốt Greater Sunrise.

Quốc vụ khanh phụ trách vấn đề phân định biên giới của Timor Leste cho biết nước này cũng hoan nghênh thỏa thuận "công bằng" này.

 

Nhật Bản cẩn trọng khi Hàn Quốc - Triều Tiên tổ chức hội nghị thượng đỉnh

Ngày 07/3, Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Itsunori Onodera đưa ra nhận định rằng, ý định của Cộng hòa dân chủ nhân dân Triều Tiên là chưa rõ ràng và các bên cần phải phân tích một cách thận trọng. Đây là phản ứng của Nhật Bản sau khi Triều Tiên và Hàn Quốc nhất trí tổ chức hội nghị thượng đỉnh vào cuối tháng 4 tới.    

Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản cũng khẳng định không có sự thay đổi lập trường của nước này về việc gia tăng sức ép tối đa với Triều Tiên và cần có sự hợp tác chặt chẽ giữa Hàn Quốc, Mỹ và Nhật Bản. Tuy nhiên ông Onodera cũng cho rằng, đối thoại hữu ích có thể diễn ra nếu Triều Tiên phải đưa ra các bước đi cụ thể hướng đến phi hạt nhân hóa trên Bán đảo Triều Tiên.

Hàn Quốc và Triều Tiên đã nhất trí sẽ tổ chức hội nghị thượng đỉnh đầu tiên sau hơn 10 năm vào cuối tháng 4 tới, đồng thời nhất trí thiết lập đường dây nóng giữa nhà lãnh đạo hai nước. Tổng thống Mỹ Donald Trump đã hoan nghênh những tuyên bố do Triều Tiên và Hàn Quốc đưa ra, cho rằng đây là những tín hiệu rất tích cực và có ý nghĩa quan trọng đối với thế giới.

 

 

BT
Thăm dò khán giả