Chủ nhật, ngày 20/06/2021 - 06:30 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 22:18, Chủ Nhật, 05/02/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Australia tiếp tục thỏa thuận về người tị nạn với Mỹ

(ANTV) -  Ngoại trưởng Australia Julie Bishop cho biết, thỏa thuận tái định cư người tị nạn giữa nước này với Mỹ vẫn sẽ được triển khai, bất chấp việc giới chức Mỹ mới đây đã hoãn các cuộc phỏng vấn những người xin tị nạn. 

Tuyên bố này được đưa ra vào thời điểm có thông tin cho rằng giới chức Mỹ đã hoãn vòng hai các cuộc phỏng vấn người ti nạn ở khu lán trại trên đảo Nauru tại Thái Bình Dương, mở ra khả năng Washington đang tìm cách ngăn chặn thỏa thuận tái định cư người tị nạn gây tranh cãi này.

Trả lời phỏng vấn của báo giới, Ngoại trưởng Bishop cho biết cả Australia và Mỹ đang thảo luận về các chi tiết liên quan tới thỏa thuận tái định cư.

Theo Ngoại trưởng Australia, các cuộc phỏng vấn và kiểm tra sức khỏe vẫn đang diễn ra, chính quyền mới của Mỹ vẫn đang tôn trọng thỏa thuận này và Chính phủ Australia sẽ tiếp tục duy trì liên lạc với chính quyền của Tổng thống Trump và Đại sứ quán Australia tại thủ đô Washington để hợp tác với giới chức Mỹ trong việc này.

Bộ Ngoại giao Mỹ bãi bỏ quy định cấm nhập cảnh

Bộ Ngoại giao Mỹ  ngày 4/2 cho biết sẽ tiếp tục cho phép những người có thị thực hợp lệ được nhập cảnh vào Mỹ, nhằm tuân thủ với quyết định chặn sắc lệnh của Tổng thống Donald Trump đến từ một thẩm phán liên bang tại thành phố Seattle.

Trong một tuyên bố, Bộ Ngoại giao Mỹ khẳng định đã hủy bỏ quy định thu hồi thị thực tạm thời. Theo đó, các cá nhân có thị thực chưa bị hủy bỏ sẽ được nhập cảnh nếu như thị thực đó hợp lệ. Cùng ngày, người phát ngôn Bộ An ninh Nội địa Mỹ cho hay bộ này cũng sẽ dừng việc đánh dấu những người đến từ các quốc gia nằm trong sắc lệnh của Tổng thống Trump. Theo người phát ngôn này, Bộ An ninh Nội địa Mỹ cũng sẽ tiếp tục công tác kiểm tra những người nhập cảnh vào Mỹ theo các chính sách và thủ tục thông thường.

Trong khi đó, ông Trump đã bác bỏ phán quyết của thẩm phán liên bang nói trên, được đưa ra trên quy mô toàn quốc nhằm chặn sắc lệnh cấm người tị nạn và công dân từ 7 quốc gia nhập cảnh vào Mỹ do ông vừa ban hành hồi cuối tháng trước. Tổng thống Trump gọi phán quyết là "lố bịch" và tuyên bố sẽ lật ngược phán quyết này.


 

Hàng trăm người di cư bị chặn lại ở ngoài khơi bờ biển Libya

Ngày 4/2, người phát ngôn Hải quân Libya cho biết lực lượng bảo vệ bờ biển nước này đã ngăn chặn hơn 400 người di cư ngoài khơi bờ biển Libya, trong đó có nhiều phụ nữ và trẻ em, với ý định đến châu Âu bằng đường biển.

Theo quan chức trên, hơn 430 người trên các thuyền cao su đã bị lực lượng bảo vệ bờ biển Libya đóng quân tại nhà máy lọc dầu Zawiya (cách thủ đô Tripoli 50km về phía Tây) chặn lại trong các ngày từ 2-4/2 ở ngoài khơi thành phố Sabratha, cách thủ đô Tripoli 70km về phía Tây.

Những người này đến từ nhiều nước châu Phi, trong đó có một số lượng lớn là phụ nữ và trẻ em. Họ được bàn giao cho Cơ quan chống nhập cư bất hợp pháp.

Hôm 3/2 vừa qua, lực lượng bảo vệ bờ biển Libya thông báo đã cứu được 1.300 người nhập cư ngoài khơi bờ biển nước này, nâng tổng số người nhập cư được cứu từ đầu năm đến nay lên con số 7.000

 

BT
Thăm dò khán giả