Thứ sáu, ngày 24/09/2021 - 14:29 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:19, Thứ 4, 16/12/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Australia thực hiện bay tự do trên Biển Đông

(ANTV) - Quân đội Australia đang tiến hành các chuyến bay “tự do đi lại” trong không phận phía trên Biển Đông, bất chấp những tuyên bố phi lý của Trung Quốc.

Trong một chuyến bay dân sự gần đây, một đội phóng viên của BBC đã bắt được tín hiệu vô tuyến điện cho thấy quân đội Australia đang tiến hành các chuyến bay trong vùng Biển Đông.

Tín hiệu với nội dung là: “Hải quân Trung Quốc, Hải quân Trung Quốc, chúng tôi là máy bay Australia thực thi quyền tự do bay trong không phận quốc tế theo Công ước hàng không dân dụng quốc tế và Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển. Hết.”

Trong một tuyên bố của mình, Bộ Quốc phòng Australia đã cho biết, một trong các máy bay do thám P-3 Orion đang tiến hành một “chuyến tuần tra hàng hải thường lệ” nằm trong các nỗ lực duy trì an ninh và ổn định khu vực.

Chương trình này nhằm thúc đẩy cộng đồng quốc tế tuân thủ Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển dù Mỹ chưa chính thức phê chuẩn công ước này.

Đô đốc Hải quân Mỹ lo ngại nguy cơ chạy đua vũ trang ở Biển Đông   

Tư lệnh Hạm đội Thái Bình Dương Mỹ, Đô đốc Scott Swift ngày 14/12 đã cảnh báo về một cuộc chạy đua vũ trang trong tranh chấp ở Biển Đông gây ảnh hưởng đến an ninh khu vực.

Ông nhận định việc dùng sức mạnh quân sự để áp đặt chủ quyền lãnh thổ, quốc gia có thể làm dấy lên một cuộc chạy đua vũ trang và nguy cơ đó có thể nhấn chìm cả khu vực.

Bên cạnh đó, Đô đốc Scott Swift cũng thúc giục các quốc gia liên quan đến tranh chấp Biển Đông, nhanh chóng giải quyết xung đột bằng các biện pháp hòa bình, bao gồm cả việc đưa ra phân xử tại cơ quan trọng tài quốc tế.

Ông Swift cho biết ông cảm thấy lo ngại rằng, sau nhiều thập kỷ hòa bình và thịnh vượng, giờ đây “các nước có thể phải đối mặt với việc quay trở lại cuộc cạnh tranh sức mạnh trong khu vực”.

Đô đốc Swift nhấn mạnh: “Bên yêu sách và cả bên không có yêu sách (ở trong khu vực) giống như là đang dành phần lớn tài sản quốc gia nhằm phát triển lực lượng hải quân ở mức cao hơn cần thiết”.

Mới đây, Đô đốc Swift cũng cho biết, vào lúc này, việc điều tàu và chiến đấu cơ đến tuần tra ở khu vực tranh chấp nhằm cảnh báo trước những động thái của Trung Quốc là không cần thiết.

Về vụ kiện của Philippines đối với Trung Quốc liên quan đến vấn đề Biển Đông, Đô đốc Hải quân Mỹ Scott Swift nhận định, vụ kiện này có thể là cơ hội để tất cả các quốc gia thể hiện cách tiếp cận hợp pháp đối với sự phồn vinh trong khu vực.

BT
Thăm dò khán giả