Thứ sáu, ngày 18/06/2021 - 05:56 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:29, Thứ 5, 21/09/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Australia thừa nhận có nguy cơ bị tấn công khủng bố

(ANTV) - Một trong những sĩ quan chống khủng bố hàng đầu của Australia vừa cảnh báo nguy cơ nước này bị khủng bố tấn công là "không thể tránh khỏi" và "có thể xảy ra bất cứ lúc nào". Trong khi đó, một số bang tại Australia đang cũng nỗ lực để có thể giữ cho cộng đồng an toàn nhất có thể.

Lo ngại về chủ nghĩa cực đoan trong nước, Australia đã nâng cảnh báo khủng bố quốc gia lên mức 3 (mức độ "có thể xảy ra") trong thang cảnh báo 5 mức từ tháng 9/2014.

Hồi tháng trước, Australia đã công bố chiến lược ngăn chặn các vụ tấn công khủng bố bằng xe tại các địa điểm đông dân cư, sau các vụ tấn công đẫm máu tại các thành phố lớn của Tây Ban Nha, Pháp và Anh. Ở trung tâm thành phố Sydney, các khối bê tông đã được dựng lên để ngăn chặn các cuộc tấn công bằng xe ô tô.

Trước đó, vào ngày 29/7, trong một chiến dịch phối hợp truy quét khủng bố, lực lượng an ninh, tình báo và chống khủng bố của bang New South Wales và liên bang Australia đã bắt giữ 4 đối tượng âm mưu khủng bố máy bay. Nhà chức trách Australia ngay lập tức siết chặt an ninh tại tất cả các sân bay sau vụ việc./.

Cảnh sát Tây Ban Nha lục soát các trụ sở của chính quyền Catalonia

Hôm nay 20/9, người phát ngôn của chính quyền vùng Catalonia cho biết cảnh sát bán quân sự Tây Ban Nha đã lục soát một vài trụ sở của chính quyền vùng Đông Bắc này tại Barcelona. Theo nguồn tin trên, cảnh sát tiến hành lục soát văn phòng của người đứng đầu vùng Catalonia cũng như các văn phòng phụ trách vấn đề kinh tế, quan hệ đối ngoại.
   
Vụ việc này diễn ra trong bối cảnh căng thẳng gia tăng vì những lãnh đạo của vùng Catalonia đang nỗ lực chuẩn bị cho một cuộc trưng cầu ý dân về việc tách khỏi Tây Ban Nha vào ngày 1/10 tới, bất chấp lệnh cấm của Madrid và phán quyết của tòa án cho rằng đây là hành động bất hợp pháp.

Chiến dịch này diễn ra một ngày sau khi cảnh sát đã thu giữ một loạt văn kiện liên quan tới cuộc trưng cầu ý dân nói trên. Trước đó, cảnh sát Tây Ban Nha cũng đã ra lệnh triệu tập hàng chục thị trưởng tại Catalonia với cáo buộc cố ý tạo điều kiện để tổ chức cuộc trưng cầu ý dân trái phép./.

BT
Thăm dò khán giả