Thứ sáu, ngày 03/02/2023 - 15:47 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:58, Thứ 2, 13/12/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Australia rút ngắn thời gian chờ tiêm mũi tăng cường

(ANTV) - Australia vào ngày 12/12 thông báo nước này sẽ rút ngắn thời gian chờ đợi cho những người tiêm vaccine COVID-19 mũi bổ sung. Thời điểm này, số ca mắc biến thể Omicron tại Australia đang gia tăng.

Australia từng tuyên bố tiêm mũi vaccine COVID-19 thứ ba cho tất cả công dân trên 18 tuổi đã tiêm đủ 2 liều vaccine trước đó 6 tháng. Nhưng trước thực trạng số ca nhiễm biến thể mới Omicron tăng, Bộ trưởng Y tế nước này nhận định rằng khoảng cách giữa mũi vaccine COVID-19 thứ hai và thứ ba sẽ rút ngắn còn 5 tháng.

Ông cho biết, dữ liệu từ Israel cho thấy mũi vaccine COVID-19 thứ ba góp phần giảm tỷ lệ lây nhiễm trong lứa tuổi phù hợp, và giảm tình trạng bệnh nặng ở những trường hợp trên 40 tuổi, đồng thời giảm tỷ lệ tử vong ở nhóm trên 60 tuổi.

Australia sẽ sử dụng cả hai loại vaccine Pfizer và Moderna trong chương trình tiêm bổ sung của nước này. Australia là một trong những quốc gia có tỷ lệ tiêm vaccine hàng đầu thế giới với 90% dân số trên 16 tuổi đã tiêm đủ 2 liều.

Trung Quốc có thể đạt miễn dịch cộng đồng vào cuối năm nay

Trung Quốc có thể đạt miễn dịch cộng đồng vào cuối năm 2021. Đây là nhận định được ông Chung Nam Sơn, nhà dịch tễ học hàng đầu của nước này đưa ra hôm qua.

Tính đến nay, Trung Quốc đã có 1,15 tỷ người hoàn thành tiêm chủng và đây là nền móng vững chắc để nước này đạt miễn dịch cộng đồng.

Theo ước tính, tỷ lệ người hoàn thành tiêm chủng vaccine ngừa COVID-19 ở Trung Quốc đến nay đạt 81,9%, còn đến cuối năm nay, con số này có thể lên tới 83%. Đây là tỷ lệ an toàn để khẳng định Trung Quốc đạt miễn dịch cộng đồng.

Cũng theo ông Chung Nam Sơn, tiêm phòng là ưu tiên hàng đầu để ngăn chặn dịch bệnh. Nhân dịp này, ông cũng kêu gọi nỗ lực chung của các nhà khoa học Trung Quốc và quốc tế nhằm phát triển các loại vaccine ngừa Omicron khi biến thể này đang tạo ra nhiều thách thức trong cuộc chiến chống COVID-19 toàn cầu.

 

BT
Thăm dò khán giả