Thứ sáu, ngày 03/02/2023 - 20:35 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:38, Thứ 5, 22/11/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Australia rút khỏi Hiệp ước toàn cầu về di cư của LHQ

(ANTV) - Chính phủ Australia thông báo nước này sẽ bác bỏ Hiệp ước toàn cầu về di cư của Liên hợp quốc, trước khi hiệp ước được đưa ra thông qua vào tháng 12 tới. Trước đó, Mỹ, Hungary, Áo, Cộng hòa Séc, Ba Lan và Israel đã công bố quyết định tương tự.

 

Thủ tướng Scott Morrison cho rằng việc thông qua hiệp ước trên "có nguy cơ khuyến khích hoạt động nhập cư trái phép vào Australia và đẩy lùi những thành tích khó khăn lắm mới đạt được trong cuộc chiến chống nạn buôn người." Đầu tuần này, ông Morrison đã thông báo sẽ tìm cách giảm số người di cư hợp pháp vào nước này từ mức trần hiện nay là 190.000 người/năm xuống khoảng 160.000 người/năm để giảm áp lực lên các thành phố vốn đã đông đúc.

Hiệp ước toàn cầu về di cư của LHQ được các nước thành viên LHQ tán thành hồi tháng Bảy vừa qua, sau 18 tháng thương lượng. Dự kiến hiệp ước sẽ được đưa ra thông qua tại một hội nghị của LHQ ở Maroc từ ngày 10-11/12 tới. Đây sẽ là văn kiện quốc tế đầu tiên về kiểm soát hoạt động di cư. Hiệp ước đề ra 23 mục tiêu để đảm bảo các hoạt động di cư hợp pháp, đồng thời quản lý tốt hơn dòng người di cư toàn cầu trong bối cảnh số người này đã lên tới 250 triệu, chiếm tới 3% dân số thế giới. Các cuộc đàm phán kéo dài về hiệp ước này đã vấp phải nhiều trở ngại xung quanh các biện pháp xử lý làn sóng di cư bất hợp pháp, trong đó một số chính phủ kiên quyết trả những người di cư không có giấy tờ phù hợp về nơi xuất xứ của họ.

Interpol bổ nhiệm Chủ tịch mới

 

Tổ chức Cảnh sát Hình sự Quốc tế (Interpol) đã bổ nhiệm ông Kim Jong-yang, người Hàn Quốc, làm Chủ tịch của tổ chức này. Đây là động thái giáng một đòn mạnh vào những nỗ lực của Nga muốn bổ nhiệm ứng cử viên của nước này.     

Ông Kim Jong-yang hiện đảm trách cương vị Quyền Chủ tịch Interpol, sau khi Chủ tịch Interpol Mạnh Hoành Vĩ từ chức.

Cựu Chủ tịch Interpol, Mạnh Hoành Vĩ, người đồng thời là cựu Thứ trưởng Bộ Công an Trung Quốc, đã bị bắt khi từ Pháp về nước hồi tháng Chín. Cơ quan chống tham nhũng Trung Quốc cho biết ông Mạnh Hoành Vĩ đang bị điều tra về hành vi "vi phạm nghiêm trọng pháp luật nhà nước" với cáo buộc nhận hối lộ và các tội khác liên quan đến kinh tế.

 
 

BT
Thăm dò khán giả