Chủ nhật, ngày 20/06/2021 - 23:14 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 23:25, Thứ 7, 13/04/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Australia phản đối án tử hình đối với nhà sáng lập WikiLeaks

(ANTV) - Hãng tin AP dẫn lời Ngoại trưởng Australia Marise Payne ngày 12/3 cho biết. nước này bảo lưu quan điểm "hoàn toàn phản đối" án tử hình giữa lo ngại rằng công dân quốc tịch Australia Julian Assange có thể bị tuyên hình phạt này nếu ông bị dẫn độ tới Mỹ để xét xử.

 

Các quan chức lãnh sự Australia có kế hoạch tới thăm nhà sáng lập trang WikiLeaks tại nhà giam ở London, Anh, một ngày sau khi ông này bị bắt giữ tại Đại sứ quán Ecuador, nơi đã ẩn náu gần 7 năm, song khẳng định người sáng lập WikiLeaks sẽ không được đối xử đặc biệt, mà sẽ được đối xử như bất kỳ công dân Australia nào khác trong những tình huống tương tự, dù trước đó, Chính phủ Australia đã nhận được đề nghị hỗ trợ lãnh sự từ phía ông Assange.

Hiện, Julian Assange đang phải đối mặt với một cáo buộc âm mưu tấn công máy tính của Mỹ. Dù cáo buộc này không đến mức phải chịu án tử hình, những người ủng vẫn lo sợ rằng hàng loạt cáo buộc khác chống lại Assange có thể được đưa ra sau đó.

Liên quan đến vấn đề này, Ngoại trưởng Ecuador cho biết, nước này đã phải chi khoảng 1 triệu USD mỗi năm cho các hoạt động an ninh và bảo đảm cuộc sống của người sáng lập trang mạng WikiLeaks Julian Assange trong khuôn viên Đại sứ quán nước này ở London kể từ khi ông này xin tị nạn năm 2012.

Ngày 11/4 Ecuador đã quyết định hủy bỏ quyền tị nạn chính trị của ông Assange và sau đó, nhà sáng lập WikiLeaks đã bị cảnh sát Anh bắt giữ tại Đại sứ quán Ecuador ở London./.

BT
Thăm dò khán giả