Thứ ba, ngày 07/02/2023 - 23:04 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 12:11, Chủ Nhật, 22/11/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Australia nói về vụ đặc nhiệm giết 39 thường dân Afghanistan

(ANTV) - Liên quan đến báo cáo về hàng loạt tội ác chiến tranh do lực lượng đặc nhiệm Australia đứng sau trong thời gian thực hiện nhiệm vụ ở Afghanistan, Thủ tướng Scott Morrison nhấn mạnh đây là vụ việc "gây chấn động và đau lòng" đồng thời khẳng định hành động của "một nhóm nhỏ" quân nhân sẽ không đại diện cho toàn bộ đàn ông và phụ nữ Australia trong quân ngũ. Ông cũng cho biết thêm sẽ thành lập văn phòng điều tra đặc biệt để sáng tỏ vụ việc.

 

Báo cáo được công bố vào ngày 19/11 sau quá trình điều tra hơn 4 năm của thẩm phán Paul Brereton. Họ phát hiện một nhóm nhỏ trong lực lượng đặc nhiệm không quân và trung đoàn biệt kích đã sát hại, hành hung thường dân Afghanistan.Những vụ việc trên diễn ra trong giai đoạn 2005-2016.

Theo báo cáo, các đặc nhiệm cấp cao buộc quân nhân có quân hàm thấp hơn sát hại các đối tượng bị bắt giữ. Hành động này như một nghi thức "nhuộm máu" cho đặc nhiệm tác chiến.

Báo cáo cho biết không vụ giết người nào diễn ra trong chiến trận, và tất cả đều xảy ra trong những tình huống có thể cấu thành tội ác giết người trong chiến tranh. Ít nhất 39 nạn nhân được phát hiện là tù nhân không vũ trang hoặc thường dân.

Báo cáo đề nghị truy tố 19 quân nhân đã và chưa xuất ngũ. 25 thủ phạm đã được xác định với vai trò chính hoặc hỗ trợ. Một số người hiện vẫn đang phục vụ trong Lực lượng Phòng vệ Australia (ADF).

Khai mạc Hội nghị thượng đỉnh G20

 

Năm 2020 này có thể xem là năm đặc biệt nhất trong lịch sử khi các nhà lãnh đạo Nhóm 20 nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu (G20) phải lần thứ 2 trong năm nhóm họp theo hình thức trực tuyến.

Diễn ra trong 2 ngày 21-22/11 dưới sự chủ trì của nước Chủ tịch Ả rập xê út. Hội nghị là phép thử đối với chủ nghĩa đa phương và hơn hết là sự gắn kết của G20, trong bối cảnh tiến trình chuyển tiếp chính trị đang diễn ra tại Mỹ và đại dịch Covid-19 vẫn chưa được kiểm soát.

Trong bài phát biểu khai mạc hội nghị, Quốc vương  Ả rập xê út  Salman đã kêu gọi các nhà lãnh đạo G20 nỗ lực mang đến cơ hội tiếp cận vaccine và các biện pháp phòng ngừa, điều trị virrus SARS-CoV-2 công bằng và hợp lý.Theo Quốc vương  Ả rập xê út , thế giới đang lạc quan về những tiến triển của một số loại vaccine và liệu pháp phòng ngừa, điều trị dịch Covid-19 trong thời gian gần đây.

Để khống chế đại dịch, thế giới cần hợp tác với nhau nhằm mang lại cơ hội tiếp cận vaccine công bằng và hợp lý cho tất cả mọi người.Tại hội nghị lần này, ngoài dịch Covid-19, các nhà lãnh đạo G20 cũng sẽ tập trung thảo luận về thương mại-đầu tư, kinh tế số và phát triển bền vững.

BT
Thăm dò khán giả