Thứ hai, ngày 05/12/2022 - 12:38 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:56, Thứ 6, 22/11/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Australia nghiên cứu chất liệu chế tạo đồ bơi chống cá mập cắn

(ANTV) - Tại Australia, trong năm 2018, đã có hơn 130 vụ cá mập tấn công người đi biển, trong đó 5 vụ gây thiệt hại về người. Để ngăn tình trạng này xảy ra, mới đây, các nhà nghiên cứu Australia đang nghiên cứu một chất liệu chịu nước phù hợp để bảo vệ những người lướt sóng khỏi những vết cắn của cá mập.

 

Loại vật liệu mới này có khả năng chống cắn thủng hơn nhiều so với một bộ đồ bơi thông thường - thậm chí kể cả vết cắn của loài Cá mập Trắng khổng lồ. Bộ đồ bơi được may thử nghiệm bằng các vật liệu khác nhau để thử với Cá mập Trắng, vì các trường hợp bị cá mập cắn phổ biến là do Cá mập Trắng.

Tiến sĩ Charlie Huveneer, trường đại học Flinder cho biết "Kết quả cho thấy cả hai loại vải được thử nghiệm có thể giúp bảo vệ và có thể được sử dụng như một phần của chiến lược giảm thiểu các ca bị cá mập cắn".

Nhóm nghiên cứu cho biết những tiến bộ công nghệ chế tạo vải mới cho phép phát triển các vật liệu thay thế có độ dai mạnh và nhẹ có thể kết hợp để may các bộ đồ chịu nước.Tuy kết quả nghiên cứu là khả quan, các nhà khoa học cho biết, vẫn cần phải thử nghiệm nhiều hơn, đặc biệt là trên thiết kế bộ đồ chịu nước hoàn toàn được làm bằng vật liệu mới.

"Mặc dù các loại vải này có thể làm giảm mất máu do vết cá mập cắn, nhưng cần nghiên cứu thêm để đo mức độ tổn thương đối với da thịt người" Tiến sĩ Charlie Huveneer cho biết.

Các thử nghiệm sau đó sẽ cần phải được thực hiện để nghiên cứu về thiệt hại tiềm tàng đối với con người khi sử dụng bộ đồ chịu nước.

 

 Một chiếc xe tải chở theo máy giặt đã tới thành phố Nagano (Nhật Bản), khu vực chịu ảnh hưởng của Bão Hagibis tháng trước, nhằm giúp người dân giặt giũ miễn phí.

Những chiếc máy giặt đầy màu sắc này có thể phục vụ cho 12 hộ gia đình cùng một lúc. Chiếc xe tải được một nhóm tình nguyện điều hành, sau khi người dân ở thành phố Nagano gặp khó khăn trong việc giặt giũ vì máy giặt bị hỏng do lũ lụt.

Chiếc xe tải với thiết kế đặc biệt này sẽ tiếp tục phục vụ người dân đến hết tháng, nhưng người điều hành cho biết có thể kéo dài hơn nếu cần thiết.

Israel: Bệnh viện đầu tiên hoạt động dựa hoàn toàn vào công nghệ thực tế ảo

 

Trung tâm Y tế Sheba (SMC) của Israel, mới đây đã trở thành bệnh viện đầu tiên trên thế giới hoạt động hoàn toàn dựa trên công nghệ thực tế ảo (VR).

Trung tâm này đã hoàn tất việc triển khai và ứng dụng nền tảng công nghệ thực tế ảo XRHealth cho toàn bộ các khoa điều trị. Đây là công nghệ do công ty cùng tên XRHealth, một liên doanh giữa Mỹ và Israel phát triển và được áp dụng cho các phương pháp trị liệu thể chất, tinh thần, nhận thức, hành vi và nhiều phương pháp khác.

Nền tảng do thực tế ảo này đặc biệt hữu dụng với các chuyên gia y tế vì sẽ giúp phân tích các dữ liệu của bệnh nhân trong thời gian thực để theo dõi quá trình hồi phục tại chỗ hoặc từ xa.

SMC là bệnh viện lớn nhất tại Israel, đặt trụ sở tại Tel Aviv. Năm 2019, tạp chí uy tín hàng đầu của Mỹ Newsweek xếp hạng SMC là bệnh viện tốt thứ 10 trên thế giới.

B.T
Thăm dò khán giả