Thứ hai, ngày 03/10/2022 - 08:38 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:06, Thứ 5, 18/02/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Australia, New Zealand dỡ bỏ phong tỏa

(ANTV) - Tính đến hiện tại, số ca mắc Covid-19 trên toàn cầu đã vượt mốc 110 triệu người, trong đó hơn 2,43 triệu người đã tử vong vì đại dịch này. 

Tuy nhiên, theo số liệu thống kê của Tổ chức y tế thế giới (WHO), số ca nhiễm mới trên toàn cầu trong tuần qua đã giảm 16%; số ca tử vong cũng giảm ở mọi khu vực trên thế giới. Các thành phố lớn của Australia và New Zealand ngày 17/2 đã dỡ bỏ yêu cầu ở nhà đối với hàng triệu người dân sau khi lệnh phong tỏa nhanh đã ngăn chặn thành công sự bùng phát lây lan các biến thể mới của virus SARS-CoV-2 gây bệnh COVID-19.

Tại Melbourne, Australia khoảng 6 triệu người được phép ra khỏi nhà sau 5 ngày phong tỏa, các cơ sở kinh doanh được mở cửa trở lại. Mặc dù Australia gần như đã kiểm soát được dịch bệnh, thành phố Melbourne thuộc bang Victoria vẫn là khu vực chịu tác động nặng nề nhất của dịch bệnh trên cả nước khi từng trải qua hơn 100 ngày áp đặt lệnh phong tỏa hồi cuối năm ngoái nhằm ngăn chặn đợt bùng phát dịch vốn đã khiến khoảng 800 người tử vong. Giới chức bang này cũng cảnh báo không loại trừ khả năng một lần nữa phải sử dụng lệnh phong tỏa nghiêm ngặt.

Trong khi đó, tại New Zealand, gần 2 triệu người ở Auckland cũng được hưởng các quyền tự do tương tự sau khi Thủ tướng Jacinda Ardern  tuyên bố lệnh đóng cửa kéo dài 3 ngày đã giúp ngăn chặn được đợt bùng phát dịch nghiêm trọng nhất tại thành phố này trong gần 6 tháng qua.

Giới chức Australia và New Zealand cho biết hành động nhanh chóng tại Melbourne và Auckland đã giúp kiềm chế sự lây lan biến thể mới tại Anh vốn được cho là có khả năng lây nhiễm rất cao.

Indonesia quy định bắt buộc tiêm vaccine ngừa COVID-19

Trong một nỗ lực nhằm nhanh chóng đạt được miễn dịch cộng đồng. Chính phủ Indonesia vừa qua đã ban hành quy định bắt buộc tiêm vaccine ngừa COVID-19 và cho phép khu vực tư nhân tham gia chương trình tiêm chủng.

Theo quy định sửa đổi vừa được Tổng thống Joko Widodo ký ban hành, những người đủ điều kiện tiêm vaccine song từ chối tiêm chủng có thể bị phạt tiền, bị ngừng hoặc cắt giảm các khoản trợ cấp xã hội, cũng như không được tiếp cận các dịch vụ công. Quy định mới được ban hành cho phép các bộ, ban ngành chính phủ, chính quyền tỉnh và thành phố thực thi các biện pháp xử phạt hành chính. Quy định này cũng cho phép chính quyền các địa phương ban hành các mức hình phạt cụ thể.

Indonesia đặt mục tiêu tiêm chủng cho 181,5 triệu người, chiếm 2/3 trong tổng số hơn 270 triệu dân, trong vòng 15 tháng nhằm đạt được miễn dịch cộng đồng. Quốc gia này đã bắt đầu tiêm chủng cho các nhân viên y tế vào ngày 13/1 vừa qua và dự kiến chủng ngừa cho các công chức cùng các nhóm đối tượng có nguy cơ khác, từ ngày 17/2.

Trong một diễn biến liên quan. Liên minh châu Âu (EU) vừa thông báo sẽ khởi động chương trình nghiên cứu những biến thể của virus SARS-CoV-2 và sản xuất những vắcxin thế hệ thứ hai chống lại những biến thể mới. Trong bối cảnh virus SARS-CoV-2 đã biến đổi và sẽ tiếp tục tiến hóa trong tương lai.

B.T
Thăm dò khán giả