Thứ năm, ngày 02/02/2023 - 18:21 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 22:06, Thứ 7, 04/12/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Australia ghi nhận các ca nhiễm biến thể Omicron đầu tiên

(ANTV) - Australia ngày 03/12 thông báo 3 học sinh tại trường Regents Park Christian ở thành phố Sydney có kết quả xét nghiệm dương tính virus SARS-CoV-2 và cả 3 trường hợp này đều nhiễm biến thể Omicron. Đây là những ca đầu tiên nhiễm biến thể mới này trong cộng đồng ở Australia.  

Cơ quan Y tế bang New South Wales cho biết những ca nhiễm nói trên không có lịch sử di chuyển ra nước ngoài, cũng như không tiếp xúc với người nào từng đi nước ngoài. Cũng theo cơ quan này, hiện còn 10 ca nghi nhiễm biến thể Omicron tại trường Regents Park Christian. Giới chức y tế đang khẩn trương giải trình tự gene của các ca nghi nhiễm, đồng thời tiến hành cách ly và xét nghiệm toàn bộ giáo viên, nhân viên cũng như học sinh của trường.

Australia đã áp dụng lệnh cấm nhập cảnh và hạn chế các chuyến bay từ Nam Phi, sau khi nước này thông báo ghi nhận ca đầu tiên nhiễm biến thể Omicron hôm 25/11 vừa qua. Trong những ngày gần đây, Australia đã phát hiện một số ca nhiễm biến thể Omicron, nhưng đều là các trường hợp nhập cảnh và đã được cách ly.

Na Uy ghi nhận thêm các ca nhiễm biến thể Omicron

Na Uy đang có nguy cơ trở thành ổ dịch biến thể Omicron lớn nhất khu vực châu Âu, khi đã ghi nhận 5 trường hợp nhiễm biến thể này trong 1 ổ dịch COVID-19 gồm khoảng 50 người..

5 người này nằm trong ổ dịch khoảng 50 người có kết quả xét nghiệm dương tính với COVID-19 sau bữa tiệc mừng Lễ Tạ ơn tuần trước. Hiện cơ quan chức năng Na Uy vẫn đang tiến hành các xét nghiệm để xác định liệu có thêm các ca nhiễm Omicron trong ổ dịch này hay không. Bộ trưởng Y tế Na Uy bày tỏ quan ngại về ổ dịch này, khi số người nhiễm COVID-19 chiếm hơn một nửa số người tham dự sự kiện, và tất cả đều đã hoàn thành tiêm chủng.

Ngày 2/12, Chính phủ Na Uy cũng công bố tái áp đặt các biện pháp phòng dịch, bắt buộc người nhập cảnh, cả người đã tiêm chủng và chưa tiêm chủng, đều phải tiến hành xét nghiệm COVID-19 trong 24 giờ sau khi nhập cảnh. Tại khu vực có tỷ lệ lây nhiễm cao, như vùng thủ đô Oslo, người dân sẽ phải thực hiện một loạt các quy định bắt buộc bao gồm đeo khẩu trang ở nơi công cộng.

Séc giảm thời hạn của chứng nhận tiêm chủng vaccine COVID-19

Việc có nhiều trường hợp nhiễm biến thể Omicron sau khi đã tiêm chủng vaccine ngừa COVID-19 khiến mối lo ngại về biến thể này càng gia tăng. Chính phủ một số nước đã bắt đầu quan tâm hơn đến mũi tiêm tăng cường cho người dân. Ví dụ như ở Séc, theo quy định vừa ban hành, kể từ tháng 1/2022, chứng chỉ tiêm chủng vaccine ngừa COVID-19 của nước này chỉ có thời hạn trong vòng 9 tháng. Để gia hạn hiệu lực, người dân cần được tiêm mũi nhắc lại.

Việc đặt thời hạn cho chứng chỉ tiêm chủng đã được chính phủ Séc đề xuất cuối tháng 11 theo các khuyến nghị của Ủy ban châu Âu.

Theo Bộ Y tế Séc, những người đã tiêm đủ liều vaccine sau 6 tháng sẽ nhận được tin nhắn thông báo về việc tiêm mũi tăng cường trong vòng 3 tháng kể từ ngày nhận tin nhắn. Riêng những người trên 60 tuổi và người mắc các bệnh mãn tính sẽ được thông báo sớm hơn, sau 5 tháng kể từ khi hoàn thành tiêm chủng.

Cơ quan chức năng Séc trong tuần này bắt đầu tiếp nhận đăng ký tiêm mũi tăng cường. Theo tính toán, hơn 1,5 triệu người sẽ được tiêm mũi vaccine tăng cường trong tháng 12 này và tháng 1 năm sau.

 

BT
Thăm dò khán giả